Home > Cuộc sống, nghề nghiệp > Biển mặn và tôi

Biển mặn và tôi

Biển mặn …

Mùa hè năm 2005 (hay 2006) khi đang trực gác ở Phường Đội thì tôi đọc được một bài viết trên báo CAND với nội dung lên án và đả kích dữ dội DVD Asia 50 Trần Thiện Thanh: CUỘC ĐỜI – TÌNH YÊU – SỰ NGHIỆP. Vì tò mò nên tôi cố tìm cho bằng được bộ DVD này để xem cho biết. Sau khi xem hết bộ 2 DVD, cái lớn nhất mà tôi thu hoạch được là những hiểu biết về thân thế và sự nghiệp của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh vì hầu hết những bài hát trong 2 DVD này tôi đã chọn ca sĩ hát từ rất lâu rồi nên khi những ca sĩ khác hát tôi không thích lắm. Trừ một ngoại lệ là bài Biển Mặn được kết hợp bởi ca sĩ Nhật Trường và Đặng Thế Luân.

Về lịch sử bài hát, theo lời kể của ca sĩ Trung Chỉnh trong một chuyến lưu diễn của Trung Chỉnh cùng Trần Thiện Thanh ở Qui Nhơn : “…lúc bấy giờ bay ngang Phan Thiết là tỉnh quê anh, anh ngồi trên phi cơ, nhìn qua cửa sổ phi cơ xuống dưới biển xanh. Tôi thấy anh ngồi tư lự và sau đó anh lấy ra một cuốn sổ tay nhỏ viết vội vàng những suy nghĩ, những tư tưởng của anh lúc đó. Sau đó tôi nghĩ có bài hát Biển mặn ra đời”. Về sau, tôi đọc ở đâu đó ý kiến cho rằng bài hát này là bài hát về cuộc đời của Nhật Trường – Trần Thiện Thanh. Ngẫm lại thấy cũng đúng vì Biển Mặn đã đi từ những năm tháng tuổi thơ thích rong chơi nơi vùng biển mặn đến những năm tháng thanh xuân trưởng thành trong lửa đạn và cả những tháng ngày vất vả với cuộc mưu sinh của chính tác giả. Ở một góc nhìn rộng hơn, Biển Mặn góm ghém trọn vẹn tâm tư của một người lính Việt Nam Cộng Hòa. Biển Mặn có thời thơ ấu làm điểm tự khi nhớ về, có người con gái để yêu thương và hy vọng, có lí tưởng gắn liền với trách nhiệm bảo vệ quê hương làm động lực để vượt qua gian khổ đời lính.

Bài hát này được dàn dựng khá độc đáo. Phần đầu bài hát do chính  nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hát (trong một chương trình ASIA trước đó và được phát lại trên màn chiếu), phần sau được ca sĩ Đặng Thế Luân trình bày. Tôi đặc biệt thích giọng ca và phong cách biểu diễn chững chạc của ca sĩ trẻ này. Anh bước ra sân khấu trong bộ vest trắng, hát hầu như trọn bài hát với một phong cách tự tin và lột tả hết cảm xúc của bài hát. Nhìn anh, tôi nghĩ khi anh lớn lên thì cuộc chiến đã qua lâu nhưng khi anh hát, tôi thấy được sự trăn trở của một con người trước vận nước, thấy được đôi mắt lấp lánh niềm vui khi nhắc đến người bạn gái mới quen, và khi anh hát đến câu “tôi đến lại đi xa vắng đời tôi chiến chinh lâu dài” thì tôi thấy được đôi mắt của người lính ở những phiên gác canh dài. Trước kia tôi từng nghe biển mặn do Thanh Tuyền, Chế Linh, Hương Lan, Randy, Phương Dung và Nhật Trường hát nhưng tất cả đều không hay bằng Đặng Thế Luân. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời tôi ca sĩ trẻ hát nhạc lính hay hơn ca sĩ xưa. Một điểm nữa khiến tôi thích Đặng Thế Luân hát là các ca từ trong cách hát của anh. Nhiều ca sĩ hát là “tuổi đời qua mau” nhưng tôi thích nghe “tuổi trời qua mau” hơn. Vì biển thì phải so với trời và tuổi đời qua mau là cách nói của những người đứng tuổi có chút gì đó ngậm ngùi chứ không phải của một anh lính ở tuổi đôi mươi. Lại cũng có ca sĩ hát là “vượt thông” nhưng theo tôi thì phải là “vượt truông“. Vì nếu “vượt thông” thì chỉ mới vượt ra khỏi bốn bức tường của Trường Võ Bị Đà Lạt nhưng nếu “vượt truông” là vượt Khe Sanh, vượt dòng Thạch Hãn, vượt qua vùng I khốc liệt của một Việt Nam thời binh loạn.

Về lời của bài hát, nó thể hiện một phong cách nhạc rất Trần Thiện Thanh. Đó có thể chỉ là những câu nói rất bình thường như “năm hăm mốt tuổi tôi đi vào quân đội...” hay “…Người yêu tôi, tôi mới quen mà thôi…”, nhưng cũng có thể đó là những hình ảnh rất ướt lệ như “sóng vỗ về ru giấc quê hương”, “màu xanh biển mặn đục sắc mây”. Tuy nhiên, hình ảnh để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi không phải là sự hùng vĩ của Trường Sơn, bao la của Thái Bình Dương, cũng không phải hình ảnh nũng nịu của cô người yêu “hay khóc trong chiều mưa” mà là một hình ảnh “đẹp tựa trong tranh, gót bùn lầy cho lúa thêm xanh” đơn sơ, giản dị có thể thấy ở bất cứ đâu trên mảnh đất hình chữ S này. Hình ảnh gót giày không phải hiếm trong những bài hát về người lính Việt Nam Cộng Hòa. Tôi đã từng thấy “gót mòn phong sương từ mùa đông sang hạ” hay “trăng soi bóng lạnh gót quân hành” hay “gió sương gót chân in chiến trường”. Nhưng hình ảnh gót giày trong câu hát của Trần Thiện Thanh không nói về sự vất vả của người lính, ông chỉ mượn nó để nói lên trách nhiệm của người lính hay ước mơ của người dân về một cuộc sống thanh bình. Và tôi biết để có được một cuộc sống hạnh phúc với đồng lúa “muôn hạt chín lả lơi” như nhạc sĩ Lam Phương có lần nhắc đến trong ca khúc Nắng đẹp miền Nam, gót giày botte de saut của những người lính mũ nâu biệt động quân, mũ đen thiết giáp, mũ đỏ nhảy dù … đã in dấu trên khắp mọi miền đất nước từ vùng IV gạo trắng nước trong đến vùng III nắng cháy da người, vùng II rừng thiêng nước độc hay vùng I bom cày đạn xới.

… và tôi

Tôi và ca khúc này cũng nhiều duyên nợ. Năm 21 tuổi tôi cũng lần đầu khoác màu áo xanh và cũng như nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, tôi không yêu lần đầu ở tuổi 21 ^_^.  Ở cái tuổi chập chững vào đời, thấy được trách nhiệm với gia đình thì với tôi, câu “gót bùn lầy cho lúa thêm xanh” có thể được hiểu là tôi sẽ không ngừng nổ lực làm tất cả những gì có thể vì gia đình của mình. Nếu ví cuộc đời là chiến trường, gia đình là quê hương và cái laptop làm nhiệm vụ của khẩu AR15 thì tôi chính là một người lính miệt mài đường trai suốt hơn chục năm qua. Nếu như ngày xưa, câu hát đó động viên tôi những lúc trên giảng đường, vỗ về tôi trong những đêm trắng trong xưởng ép nhựa thì ngày nay, nó vẫn đồng hành cùng tôi trong công việc kinh doanh, đào tạo hay những lúc phải băng mình ngoài xa lộ.

Giờ đây biển trong tôi không còn là những mong chờ háo hức của một đứa con nít được đi chơi mỗi dịp hè; tiếng sóng biển đêm cũng không còn làm nhạc nền để tôi hát ru người con gái tôi yêu đi vào giấc ngủ nhưng tôi vẫn yêu biển. Tôi yêu sự mênh mông của biển cả, thích ngắm nhìn những đợt sóng ào ạt vỗ bờ rồi từ tốn, nhẹ nhàng quay lại biển khơi sau khi trút bỏ hết năng lượng của nó vào bãi cát và tôi thích cảm giác đứng trước biển để hoặc đầu óc trống rỗng hoặc theo đuổi những ý tưởng, những dự định trong tương lai. Có lẽ không nỡ để tôi hết duyên với biển nên ông Trời xui khiến để tôi yêu và cưới một người con gái miền biển, trở thành con rể vùng biển mặn. Tôi lại có thêm lí do để yêu biển dù chẳng có mấy khi đi biển với người yêu. Nhưng ít ra trong những chuyến bay sớm, thay vì chỉ cắm đầu vào chiếc laptop hay tờ báo, tôi lại thi thoảng nhìn qua phi cơ xuống lòng biển xanh, khẽ hát câu “gió lên từng chiều vàng nàng xõa tóc trên biển xanh” rồi thử tưởng tượng xem nếu như cô ấy “khóc trong chiều mưa” thì sẽ như thế nào ^_^

34 tuổi, vẫn chưa già để hát câu “tuổi đời qua mau” nhưng đến lúc nào đó phải hát như vậy thì có lẽ tôi vẫn yêu biển.

Hoàng Khương

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: