Home > Cuộc sống, nghề nghiệp > Tôi đi học cao học

Tôi đi học cao học

Tôi thích đi dạy và đôi khi cảm thấy nghề giáo là cái nghiệp của mình. Mà để được dạy ở trường Đại học thì mèng lắm tôi phải có bằng thạc sĩ. Tức là tôi phải học lên cao học và tôi phải quyết định xem sẽ học theo hướng nào. Dù đến giờ tôi vẫn cảm thấy đầy tự hào khi nói “Tôi là dân kỹ thuật” nhưng khi quyết định học lên cao học, tôi lại chọn ngành Quản trị kinh doanh. Tôi đã suy nghĩ khá nhiều về quyết định này và có 3 lí do chính để tôi lựa chọn như vậy:

 • Thứ nhất là kiến thức chuyên môn khi học đại học đã đủ để tôi kiếm cơm.
 • Thứ hai là sau khi tham khảo ý kiến từ nhiều đàn anh của tôi về chương trình học cao học kỹ thuật ở Việt Nam và các nước, tôi biết nếu học cao học kỹ thuật ở Việt Nam thì thật sự kiến thức và kỹ năng của tôi sẽ không tăng lên được bao nhiêu (hoặc nếu có cũng không dùng được bao nhiêu).
 • Thứ ba, quan trọng nhất là tôi cảm thấy mình thực sự cần những kiến thức về kinh tế và quản trị.

Ở tuổi 28 tôi bắt đầu học 6 môn cơ bản nhất của khối ngành kinh tế để đủ điều kiện thi vào ngành Quản Trị Kinh Doanh. Cảm giác đầu tiên là rất thú vị vì có những thứ tôi bắt gặp hàng ngày nhưng khi học, tôi hiểu được bản chất của nó hay nhìn nhận nó ở một góc độ khác (dù rằng rất nhiều thứ tôi cũng quên ngay sau đó). Do lần đầu thi rớt nên tôi lại phải học thêm vài môn chuyển đổi nữa mới đủ điều kiện thi lầu vào lần 2. May mắn là lần 2 tôi đậu chứ nếu tạch nữa thì tôi cũng treo cờ trắng thôi. Vào học chính thức, tôi phát hiện ra một sự thật kinh hoàng là tôi thuộc nhóm học viên già nhất lớp =)) Nhưng đây cũng là một điều tốt bởi khi làm việc với các bạn trẻ tôi cảm nhận được ở các bạn ấy sự năng động, hoạt bát mà tôi đã không có khi tôi ở tuổi các bạn ấy. Các bạn thông minh, nhanh nhẹn và nắm bắt vấn đề rất tốt. Từ kỹ thuật chuyển qua, có những khái niệm hay kiến thức cơ sở tôi phải nhờ các bạn ấy giải thích giúp. Cái mà tôi hơn các bạn ấy chắc chỉ là vài năm kinh nghiệm đi làm nhưng khi tiếp cận kiến thức học thuật, tôi phải chấp nhận gạt bỏ mớ kinh nghiệm ấy để học từ các bạn ấy. Và trên thực tế, tôi đã có một nhóm làm việc khá ăn ý, có cả một quán café để tụ tập học hành và cả chém gió.

Suốt 2 năm học, tôi lần lượt học qua những môn cơ sở, rồi môn chuyên ngành … Có môn học thú vị cũng có môn nhàm chán; giảng viên có người dễ tính, có người khó tính. Dù áp lực không lớn như hồi đại học nhưng tôi vẫn luôn rất cố gắng học tập nghiêm túc vì kiến thức và không muốn là gánh nặng cho các thành viên trong nhóm học tập của mình. Tuy đã cố gắng rất nhiều tôi cũng phải thừa nhận rằng kết quả học tập của tôi đã không như tôi kì vọng. Điều này do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về khách quan, tôi học cao học theo kiểu vừa học vừa làm nên các thầy cô cũng có phần dễ dãi. Nếu tất cả các môn đều được dạy theo phương pháp của thầy Lam môn Nghệ Thuật Lãnh Đạo thì tôi tạch ngay từ giai đoạn đại cương rồi. Sau này khi đọc cuốn Quản Trị Chiến Lược của Fred R. David thấy họ phân tích case study thấy lạnh sống lưng khi nhớ lại lời thầy Đại nói. Hồi đó nếu thầy bắt làm giống như vậy thì … thôi rồi Khương ơi =)) Về chủ quan, tôi đã không dành đủ thời gian cho việc học. Đến giờ tôi vẫn cảm thấy có lỗi khi nhớ đến ánh mắt thất vọng của cô Dung dạy môn Quản Trị Nhân Lực khi chúng tôi không hoàn thành bài tập về nhà của cô. Học cao học mà chỉ dừng lại ở mức độ biết thì rõ ràng là không đạt yêu cầu. Thôi thì cứ tự an ủi mình rằng mình biết trên đời có cái món đó, khi nào cần thì đào sâu nghiên cứu thêm.

Vì sự học là không ngừng nghỉ

Tổng cộng tôi mất đến 5 năm để hoàn thành chương trình học thạc sĩ của mình. Thi đầu vào rớt, bảo vệ luận văn lần 1 cũng rớt. Cần cù, chăm chỉ học hành nghiêm túc chỉ để sau này nếu có cơ hội đứng trước các bạn sinh viên thì không phải cảm thấy hổ thẹn về kiến thức lẫn tư cách đạo đức. Nhưng bi kịch nhất là hiện nay thạc sĩ đã dần được phổ cập và đến lúc tôi thực sự đi dạy thì chắc phải có trình độ Sau Tiến Sĩ mới có thể đứng ở giảng đường đại học. Nếu đúng là như vậy thật thì tôi chịu. Tôi biết với phương thức đào tạo ở Việt Nam và sự lì lợm của bản thân, nếu tôi cố lê lết thì kiểu gì tôi cũng thành tiến sĩ. Nhưng như vậy để làm gì khi mà tôi không tạo ra thêm một giá trị gì đáng kể cho nền học thuật Việt Nam mà còn góp phần làm cái bằng Tiến Sĩ của Việt Nam bị hạ thấp giá trị. Thôi thì cứ cố đi làm và tích lũy thêm kiến thức, sau này đi làm giáo làng cũng được 😀

Khi nào nên học cao học ?

Nói trước là ý kiến này mang tính cá nhân chỉ dùng để tham khảo và áp dụng cho những bạn muốn đi làm. Có thể sẽ không phù hợp với những bạn muốn đi du học hay trở thành giảng viên đại học.

Theo ý kiến cá nhân thì các bạn chỉ nên học cao học khi đã đi làm ít nhất 2 năm. Lý do:

 • Bậc đại học đã trang bị đủ kiến thức để bạn đi làm. Nhiều bạn bảo rằng đi học cao học để tích lũy thêm kiến thức và mối quan hệ xã hội. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Học 4 năm đại học mà còn cảm thấy chưa ổn thì điều gì khiến bạn tin rằng thêm 2 năm cao học sẽ giúp bạn ổn hơn ? Học là phải hành. Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy khó khăn ban đầu nhưng chuyện đó hoàn toàn bình thường vì ai cũng cần có thời gian để làm quen với công việc và càng về sau, khả năng thích ứng này càng giảm. Việc có mối quan hệ xã hội khi đi học cũng không như bạn kì vọng đâu. Trong một lớp có trên 80% số người trẻ như bạn thì lấy đâu ra quan hệ. Nói đi học cao học để tìm người yêu nghe ra còn hợp lí hơn 😀
 • Bạn cần tập trung phát triển chuyên môn nghề nghiệp. Khoảng thời gian vừa đi làm rất quan trọng vì bạn cần phải tập trung cho công việc để có được kinh nghiệm chuyên môn và nhận xét tích cực từ quản lí và đồng nghiệp. Nếu bạn vừa học, vừa làm thì bạn sẽ không thể tập trung cho công việc và khả năng bạn được đề bạt (việc mà đa số bạn đi học cao học kì vọng) sẽ rất thấp. Nên nhớ, bằng cấp chỉ là điều kiện đủ thôi, nếu bạn không nổi trội về chuyên môn thì chẳng có lí do gì để bạn được đề bạt lên vị trí cao hơn cả.
 • Các bạn cần đi làm để biết mình cần học thêm những gì. Bạn học rất nhiều kiến thức ở đại học nhưng khi đi làm, bạn chỉ dùng rất ít. Và việc học cao học chỉ phát huy hiệu quả khi bạn đã biết mình thực sự cần bổ sung mảng kiến thức nào. Nó không chỉ hỗ trợ công việc của bạn mà còn giúp bạn chọn được một đề tài ưng ý để làm luận văn tốt nghiệp để không rơi vào tình trạng chơi vơi mặc cho dòng đời đưa đẩy.
 • Các bạn sẽ rất khó bắt đầu công việc khi có học vị thạc sĩ nhưng không có kinh nghiệm chuyên môn. Học vị càng cao, bạn sẽ càng “chảnh”, khả năng “nghe chửi” sẽ giảm đi rất nhiều trong khi thiếu chuyên môn thì việc làm sai và bị chửi là chuyên đương nhiên. Chưa kể là các doanh nghiệp ngày nay họ rất hiểu điều đó nên từ đầu họ đã không muốn tuyển các bạn rồi.

Hoàng Khương

 1. 02/06/2017 at 08:46

  Anh là tấm gương sáng cho đàn em noi theo 🙂

  Like

  • 12/07/2017 at 07:04

   Gương sáng thì không dám nhưng kinh nghiệm để chia sẻ thì rất sẵn sàng. Anh nghĩ đây là trách nhiệm xã hội của người đi trước. Hy vọng giúp đỡ cho được cho nhiều người

   Like

 2. Nhu Quan TRAN
  02/06/2017 at 16:51

  Mr Hoàng Khương tôi có một cậu em trai cũng tốt nghiệp SPKT giống như tôi
  cũng trọn một ngành kỹ thuật khi cấu ấy hỏi tôi theo anh em có nên học lên
  không. Tôi trả lời KHÔNG thay vi học cao học chú hãy học văn bằng hai và
  hãy trọn KINH TẾ hoặc NGOẠI NGỮ. chú ấy trọn quản trị kinh doanh của trường
  ĐHKT-TP HCM và cái cảm giác của Hoàng Khương cũng chính là cảm giác mà cậu
  em của tôi đã trải qua. Giờ đây cậu ấy đang làm cho một cty của Ân Độ. nhờ
  tiếng anh và vốn liếng thu lượng được từ cái văn bằng hai tôi thấy cậu ấy
  thực sự rất trưởng thành.

  2017-06-02 8:12 GMT+07:00 Hoàng Khương :

  > Hoàng Khương posted: “Tôi thích đi dạy và đôi khi cảm thấy nghề giáo là
  > cái nghiệp của mình. Mà để được dạy ở trường Đại học thì mèng lắm tôi phải
  > có bằng thạc sĩ. Tức là tôi phải học lên cao học và tôi phải quyết định xem
  > sẽ học theo hướng nào. Dù đến giờ tôi vẫn cảm thấy đầy”
  >

  Like

  • 12/07/2017 at 07:15

   Có 1 “bi kịch” là học buổi tối thì văn bằng 2 và thạc sĩ cũng không khác chi mấy 😀 Nhưng do muốn đi dạy nên em ráng học thạc sĩ thôi. Còn đi làm thì đúng là tiếng Anh rất quan trọng vì muốn phát triển thì phải học tập không ngừng trong khi những học liệu mới thì đa phần tiếng Việt không có.
   Nhiều người nghĩ quản trị hay kinh doanh có thể không cần học vì ai trong chúng ta cũng có những trải nghiệm thực tế về chúng (đi mua, bán hàng hóa, quan hệ giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng…) và tùy thuộc vào năng khiếu nhưng thực tế việc học tập cũng rất cần thiết vì kiến thức của nó không nhỏ hẹp trong một vài tình huống mà là tổng hợp của rất nhiều tình huống đã được nghiên cứu và đúc kết lại. Học tốt để có cái nhìn toàn diện sẽ giúp ít rất nhiều cho công việc lẫn cuộc sống. Đúng không anh ?

   Like

 3. 03/06/2017 at 18:26

  Giá như em đọc được bài này của anh sớm hơn, có lẽ em đã ko chọn đi du học Thạc Sĩ…!!!
  Cảm ơn anh về những chia sẻ. 🙂

  Ken.

  Like

  • 12/07/2017 at 07:07

   Đi du học cũng tốt mà em. Đó không chỉ là kiến thức mà còn là phương pháp, là trải nghiệm sống, là các mối quan hệ với cộng đồng… Nếu chịu khó học hỏi thì em sẽ học được rất nhiều. Đi về nhớ chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc cho cộng đồng nha 🙂

   Like

 4. 30/06/2017 at 15:57

  Hay quá ❤

  Like

 5. Trieu
  29/12/2017 at 14:06

  Chào anh Hoàng Khương,
  Em nghe nhiều bạn cũng như thầy nói về anh ở SPKT nhưng hôm nay em tìm đọc thông tun về anh cũng như những dòng tâm sự của anh về việc học những như đi làm. Đọc những dòng tâm sự của anh em thấy sao mình lại biết đến anh muộn vậy, em rất kính phục về những việc anh đã làm cũng như ý chí, tư duy cảm anh.
  Em là một thằng mới ra trường, nhìn thấy mọi việc còn mông lung, đọc qua những dòng tâm sự của anh ít nhiều cũng giúp em suy ngẫm lại bản thân mình.
  Em cảm ơn anh về những chia sẻ và hy vọng có thể gặp anh trực tiếp.

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: