Home > News > HyperMILL du kí

HyperMILL du kí

1. Thăm khách hàng với nhân viên HyperMILL

Tháng rồi dẫn một cậu nhân viên của HyperMILL đi thăm khách hàng. Sau 3 ngày, nhận xét của cậu ấy là:

 • Việt Nam hầu như chỉ biết đến HyperMILL qua các giải pháp gia công 5 trục trong khi trên thực tế, HyperMILL gia công 3 trục cũng rất tốt. Vì nếu nền tảng gia công 2.5D và 3D không vững thì làm sao HyperMILL có thể “hoành hành” ở mảng 5 trục.
 • Nhìn Việt Nam hiện tại khiến cậu ấy nhớ lại hoàn cảnh của Indonesia cách đây 8 – 10 năm vì khi đó số lượng máy 5 trục ở Indonesia rất ít nhưng hiện nay ngay cả những tác vụ 3 trục, họ vẫn gia công trên máy 5 trục. Thần linh ơi ! Nếu như thanh niên này nói đúng thì ít nhất phải 5 – 8 năm nữa thì máy 5 trục mới phổ biến ở Việt Nam ?!?
 • Thị trường Việt Nam rất tiềm năng nhưng để khai phá nó cần rất nhiều tâm sức vì câu chuyện không chỉ đơn giản là thuyết phục khách hàng mua phần mềm mà đi kèm với nó là cả một câu chuyện về giải pháp đáng tin cậy cho khách hàng.
 • Hãng Open-Mind (đơn vị sở hữu và phát triển HyperMILL có trụ sở ở Đức) sẽ hỗ trợ tối đa cho các trường đại học và cao đẳng trong việc đào tạo kỹ thuật viên lập trình và vận hành máy phay 5 trục thông qua việc cung cấp các phiên bản giáo dục của HyperMILL với giá rất rẻ, đào tạo, hỗ trợ giảng viên cũng như chia sẻ học liệu và kinh nghiệm đào tạo đã áp dụng thành công tại các trường đại học và cao đẳng nghề ở Singapore, Thái Lan, Đài Loan …

Ở góc nhìn cá nhân, việc tháp tùng với thanh niên này khiến tôi rất tự tin trong việc phân phối phần mềm này ở Việt Nam bởi:

 • Open-Mind không chỉ bán phần mềm mà đi kèm với đó là một giải pháp tổng thể về máy, dụng cụ cắt, thiết bị gá đặt, chiến lược chạy dao, post processor (PP). Nhớ lại ngày đầu khi đàm phán điều kiện phân phối, câu hỏi đầu tiên mà tôi hỏi đại diện HyperMILL là “Post Processor sẽ do ai cấu hình ?” và tôi nhận được câu trả lời rằng “Tất cả Post Processor sẽ do hãng cấu hình”. Nếu không có cam kết này chắc tôi đã từ chối phân phối rồi. Nhưng khi đi cùng với thanh niên nhà “Tư Duy Mở” này, tôi lại càng yên tâm hơn bởi thanh niên không chỉ biết về PP mà còn có thể tư vấn về máy CNC, đồ gá, dụng cụ cắt. Khách hàng nói đến dòng máy 5 trục nào, thanh niên ấy đều có thể show ra model máy dùng mô phỏng và bộ PP tương ứng.
 • Trong thời gian sắp tới HyperMILL cam kết hỗ trợ tối đa cho thị trường Việt Nam. Triết lí kinh doanh của HyperMILL là mang đến giải pháp để giải quyết vấn đề cho khách hàng trước rồi mới tính đến chuyện mua bán. Thế nên các bác đừng vừa gặp tớ đã hỏi giá của thằng em “Siêu phay” này nhé. Bởi cái sự mắc rẻ không phải tính trên chi phí đầu tư ban đầu mà phải tính trên hiệu quả sử dụng trong thời gian dài theo tiêu chí chạy ra sản phẩm đạt chất lượng, khai thác tối đa năng lực máy CNC (slogan của HyperMILL là “We push machining to the limit”) đồng thời hạn chế tối đa thời gian máy dừng cho bộ PP bị trục trặc hay chưa được tối ưu.

2. Đi học HyperMILL ở Singapore

Nhân dịp hãng Open-Mind phát hành phiên bản mới HyperMILL 2017.3, tôi được sang Singapore học 3 ngày cùng với những đối tác khác của HyperMILL đến từ Thái Lan, Malaysia, Philippin và Úc. Hướng dẫn bọn tôi là Eric, 1 chuyên gia người Singapore hơn 15 năm kinh nghiệm sử dụng HyperMILL (ổng cũng từng làm ở Saeilo Singapore nên có thể gọi là cựu đồng liêu không nhỉ ?). Trong giờ tea-break tôi có hỏi Eric rằng ở Singapore máy 5 trục chạy 3+2 (index) hay chạy đồng thời (simultaneous). Ổng trả lời rằng 75% là chạy 3+2 để tiết kiệm thời gian gá đặt, tăng độ cứng vững và tốc độ gia công. Chỉ một số ít trường hợp bắt buộc họ mới chạy 5 trục đồng thời thôi. Nghe nói vậy, tôi chợt nhớ đến điều Karlo Apro đã viết trong cuốn Secrets of 5-axis machining về những ngộ nhận khi nhắc đến gia công 5 trục: “I don’t do enough 5-axis work to warrant a 5-axis machine”. Rõ ràng máy 5 trục không phải là con ngáo ộp để mọi người sợ hay cứ phải lắc lư khiêu vũ thì mới là gia công 5 trục.

HyperMILL là giải pháp CAM chuyên nghiệp nên số lượng tính năng được cải tiến và bổ sung không nhiều. Chúng tôi dễ dàng hoàn tất khóa học (mà sao hãng không làm quả chứng nhận hoàn tất khóa học cho nó oách nhỉ :D) trong 2 ngày để tham gia cắt thử trên máy 5 trục vào ngày cuối. Tất cả những thứ “nghe đồn” trước đây như dao cắt tang trống (barrel cutter) cắt tinh thành nghiêng với chiều dày cắt lên đến 5mm (so với 0.1 – 0.2 nếu dùng dao cầu) hay tự động chuyển từ chế độ 3+2 sang 5 trục đồng thời khi cần thiết … đều được kiểm chứng trên máy CNC 5 trục DMU  50 eVo của DMG.

Tangent machining giúp tăng năng suất gia công tinh đến 90%

3. Thăm trường Nanyang Polytechnic

Đợt đào tạo này được tổ chức trong khoa cơ khí chính xác của trường Nanyang Polytechnic (NYP) nên tôi có dịp tham quan trường cao đẳng nghề uy tín bật nhất châu Á này. Phòng máy tính thì cũng bình thường với khoảng 25 máy bộ HP Z600 (trên 8 năm tuổi rồi). Nhưng xuống đến xưởng thì tôi choáng bởi tôi có cảm giác mình đang bước vào xưởng gia công của một doanh nghiệp tầm cỡ nào đó. Trong xưởng có đủ máy tiện, máy  mài và trên 10 con máy CNC 5 trục của tất cả các hãng DMG, Mazak, Agie Charmilles, Makino … với cách bày trí hệt như một nhà máy hiện đại. Dọc hành lang là những sản phẩm được phân loại theo từng ngành công nghiệp như Automotive, Aerospace, Plastic Mold, Dental … Các bạn đừng nghĩ nó là những sản phẩm demo vì danh mục bài tập lớn cho từng ngành nói trên được niêm yết rất rõ tại bản tin của khoa. Được học trong một môi trường chuyên nghiệp như vậy nên tôi đoán các sinh viên của NYP sẽ không mất nhiều thời gian khi bước vào điều kiện sản xuất thực tế. Rồi tôi tự hỏi biết bao giờ các đàn em của tôi theo kịp sinh viên Singapore khi số lượng máy CNC 5 trục vốn rất ít nên được coi như báu vật ở những trường đại học tại Việt Nam.


Cánh tả là nhà của Agie Charmilles và Mazak

Cánh hữu là địa bàn của DMG

Của NYP làm được

Categories: News
 1. tinhck
  27/08/2017 at 19:06

  Cây ngay nói thẳng
  Theo bạn: vậy HyperMill có giải quyết được vấn đề việc làm và chi phí k?
  Lúc thì làm Cimatron E thì phần mềm này hoàn hảo
  Giớ hyper Mill thi…
  Vầy Proe của bạn thế nào?
  Phần mềm tiếp theo bạn sẽ làm trong tuong lai là gì? egdecam, Solidcam…vầy là thi VN chưa phát triển mà gặp những vĩ nhân thế này thì anh em SV tương lai không biết đâu là bến bờ…
  Bạn nên mỗi phần mềm là 1 website thì sẽ k bị lẫn lộn giữa các môn phái.

  Like

  • 27/08/2017 at 21:07

   Tính nói nhiều điều nhưng đã là tranh luận thì mình chỉ tập trung vào những điều bạn nói thôi
   1. Hypermill có giải quyết vấn đề việc làm và chi phí ?
   >>> Ở nước ngoài thì được rồi đó bạn. Ở Việt Nam thì chưa do Hypermill vào Việt Nam khá trễ. Nhưng nó có những phân khúc thị trường khác và nhiệm vụ của mình là mang nó đến những phân khúc mà nó cần phải có để làm công việc của nó
   2. Lúc làm Cimatron thì phần mềm này hoàn hảo
   >>> Bạn kiếm dùm mình 1 phát biểu nào của mình bảo Cimatron hoàn hảo ? Không cần đến 10 năm kinh nghiệm mà ngay những ngày đầu chập chững vào nghề CAD/CAM mình đã không có tư duy so sánh các phần mềm với nhau bằng miệng rồi.
   3. ProE của bạn thế nào ?
   >>> ProE hay Creo hiện tại mình vẫn dùng để thiết kế nhưng gia công thì không vì những trải nghiệm của mình về CAM của Creo không tốt bằng Cimatron hay Hypermill
   4. Phần mềm tiếp theo …..
   >>> Ai mà biết được ? Nhưng với mình thì có thể hiểu biết và hỗ trợ cộng đồng ở 3 phần mềm Creo, Cimatron và Hypermill đã là may mắn lắm rồi. Nhưng việc này liên quan gì đến tương lai sinh viên Việt Nam hả bạn ? Bạn nghĩ để sinh viên mù mờ thông tin hay nghe thông tin ca ngợi phần mềm 1 cách vu vơ tốt hay biết được những chia sẻ của người có kinh nghiệm là tốt ?
   5. Làm mỗi phần mềm một website
   >>> Chi vậy bạn ? Mình làm phi lợi nhuận và hướng đến cộng đồng nên chỉ cần một website để mọi người dễ dàng truy cập thông tin chứ mình đâu lập landing page để bán hàng. Mà bạn đã thử mở một website và duy trì nó với những bài viết, những trải nghiệm của bản thâm bạn (chứ không lượm lặt, sao chép từ website khác) để biết sự công phu của nó chưa ?

   Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: