Home > News > Hội thảo Night of 3D Software Solution

Hội thảo Night of 3D Software Solution

Hôm qua đi dự hội thảo Night of 3D Software Solution do nhà phân phối VIETNET tổ chức.

Cảm giác đầu tiên là rất thú vị vì thời gian địa điểm tổ chức sáng tạo. Không như nhiều hội thảo tổ chức vào buổi sáng (hoặc cả ngày) tại khách sạn, buổi hội thảo hôm qua được tổ chức ở tầng thượng của một tòa nhà dưới dạng tiệc tối ngoài trời. Điều này tạo cho tôi cảm giác thoải mái giống như đang tham dự một buổi trình diễn hơn là một cuộc họp về kỹ thuật khô khan. Tóm lại, chạy hơn 40km từ Amata về tham dự buổi hội thảo này là hoàn toàn xứng đáng.

Gói gọn trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, nội dung buổi hội thảo tập trung vào Inventor, Fusion và Remake.

 • Inventor: những tính năng được giới thiệu không thật sự nổi bật vì tôi biết Inventor làm được nhiều việc hơn như vậy. Khi nhắc đến Inventor, tôi hy vọng mình được biết thêm những tính năng mới và nổi bật của phần mềm chuyên về thiết kế máy hay những ứng dụng mà Inventor mang lại khi nó được tích hợp với những phần mềm khác của hãng AutoDesk như Mechanical Simulation, Inventor HSM  …
 • Fusion: tôi thấy “ngợp” trước tham vọng của Autodesk khi tích hợp tất cả những tính năng CAD/CAM/CAE vào 1 giải pháp trên mây. Hãy tưởng tượng bạn chỉ cần một máy tính được kết nối internet ở bất cứ đâu là bạn đã có thể thiết kế, phân tích chuyển động, tính toán ứng suất, lập trình gia công những sản phẩm bạn mong muốn. Không những vậy bạn còn có thể chia sẻ và cộng tác với những bất cứ ai, ở bất kì nơi đâu trên thế giới. Rất thú vị phải không ? Nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy. Trước tiên hãy chắc rằng bạn đang sở hữu một đường truyền internet ổn định để có thể upload/download công việc liên tục (ở nước ngoài lài chuyện nhỏ nhưng ở Việt Nam, cái này khá hên xui nhất là khi bạn cần làm việc đồng thời với các cộng sự khác ở nước ngoài). Kế đến, công việc bạn đang làm phải đủ đơn giản vì hiện tại dù rất đa năng nhưng Fusion chỉ có thể đáp ứng những tác vụ đơn giản. Sau cùng hãy cân nhắc xem liệu bạn có thật sự muốn gắn đời mình với Autodesk hay không khi tất cả dữ liệu của bạn đều ở trên đám mây do Autodesk quản lí. Theo quan điểm cá nhân tôi, hiện tại Fusion thích hợp nhất cho những dự án Start up bởi nó không yêu cầu người dùng thông thạo quá nhiều công cụ CAD/CAM chuyên nghiệp để cho ra đời một sản phẩm hay hiện thực hóa một ý tưởng nào đó.

Autodesk Fusion 360 – What is Fusion 360

 • Remake: đây là sản phẩm mà tôi ấn tượng nhất, không phải bởi tính năng mà là câu chuyện phía sau những tính năng đó. Demo clip của Remake là tình huống dùng máy chụp hình (hoặc smartphone) chụp lại hàng loạt hình ảnh của một chiếc pedel xe đạp sau đó Remake sẽ dùng thuật toán để tái tạo lại mô hình dưới dạng lưới .stl. Sau một vài thao tác xử lí lưới đơn giản, model mới được xuất sang định Fusion, solid hóa để tiếp tục chỉnh sửa. Cuối cùng nó được in 3D và có thể dùng để thay thế pedal cũ. Mọi thao tác hết sức thoải mái, nhẹ nhàng. Tất nhiên với cách làm như vậy, ta không thể đòi hỏi độ chính xác cao như những giải pháp scan (CMM hay quang học) và in 3D trên những máy in công nghiệp nhưng nó khiến tôi nghĩ đến một câu chuyện khác không kém phần thú vị. Đó là việc người cha cùng với con trai của mình học tập và trải nghiệm theo kiểu Do It Yourself vào những lúc rảnh rỗi. Ý tôi là công nghệ không chỉ giúp mang lại những sản phẩm đáp ứng thuần túy những nhu cầu vật chất mà còn là những bài học, những ý tưởng giúp con người gần nhau hơn.

Autodesk ReMake and Fusion – a new way to design (Short version)

Nhìn chung, tôi đã có một buổi tối rất vui với những trải nghiệm mới về phần mềm cũng như gặp gỡ bạn bè, đối tác trong giới CAD/CAM/CAE. Ngoài ra, tôi cũng rất háo hức muốn biết liệu Autodesk có thực hiện thành công tham vọng tất cả trong một của mình không. Tất nhiên, Autodesk – một tập đoàn hùng mạnh về tài chính và kỹ thuật – sẽ tiếp tục cải tiến và hoàn thiện các sản phẩm của mình (ví dụ theo như chia sẻ từ Autodesk Việt Nam thì cứ 8 tuần là Fusion lại phát hành 1 bản cập nhật). Nhưng cái mà Autodesk phải đối mặt là những phần mềm CAD/CAM/CAE khác cũng không ngừng phát triển và thói quen cũng như tâm lí người dùng (dẫn đến hình thành phân khúc thị trường) cũng đã định hình. Tất cả còn ở phía trước. Cách đây 15 năm đâu ai nghĩ Yahoo hay Nokia sẽ chết hay Facebook, Google sẽ lớn  mạnh như hôm nay. Cứ chờ xem các hãng phần mềm sẽ phát triển như thế nào và người dùng được hưởng lợi ra sao.

Hoàng Khương

Categories: News
 1. Thanh Nguyen
  08/10/2016 at 17:13

  Bác ơi Fusion cho phép người dùng tùy chọn lưu trên máy hay trên cloud nhé. Không phải hoàn toàn cloud như bác viết đâu ạ

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: