Home > Cuộc sống, nghề nghiệp > Trở thành cao thủ CAD trong văn phòng

Trở thành cao thủ CAD trong văn phòng

Tất cả người dùng CAD đều cần một cao thủ trong văn phòng để họ có thể trông cậy. Chỉ với 10 mẹo vặt – cộng thêm sự nổ lực của bản thân – bạn có thể trở thành một cao thủ như thế.

CAD power user

Xét tình huống mà mọi người dùng CAD đều gặp phải: bạn đang trong văn phòng và làm việc vất vả để hoàn thành một dự án sắp đến hạn. Và bạn gặp phải một sự cố bất ngờ như một chi tiết trong bản thiết kế bị lỗi hoặc kết quả render không như mong đợi hoặc một sự cố thông thường như máy in không hoạt động. Cho dù vấn đề là gì đi nữa thì bạn cũng cần sự trợ giúp ngay lập tức. Hy vọng có một cao thủ văn phòng đang ở đó và bạn có thể nhờ vả được.

Cao thủ CAD văn phòng – Bn là ai ?

Trong thế giới kỹ thuật, người dùng CAD hay bất kì ngành nghề nào khác đều có thể được xếp vào một kim tự tháp với phần đông người mới vào nghề ở dưới đáy và thu gọn dần lên phía trên khi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của họ tăng dần. Ở đỉnh kim tự tháp chính là các cao thủ: một nhóm nhỏ những “siêu anh hùng” có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm phong phú, không những giúp họ làm việc năng suất và hiệu quả hơn nhóm những người còn lại mà còn giúp đỡ họ trong những trường hợp cần thiết.

Một cao thủ không nhất thiết nắm giữ một chức danh đặc biệt trong tổ chức. Thậm chí đôi khi còn ngược lại. Nếu như chức danh và vị trí chính thức được qui định bởi hệ thống quản lí của công ty bạn, danh hiệu “cao thủ” được gán ghép một cách tự nhiên. Thông qua việc xác định ai cần giúp đỡ và ai có thể hỗ trợ, nhóm các nhân viên CAD biết ai là sự lựa chọn tốt nhất mỗi khi một thành viên trong nhóm cần sự trợ giúp. Một cách đơn giản, cao thủ là người mà mọi người đến nghĩ đến khi cần hỗ trợ.

Cao th – Li ngưi li mình

Nếu nhìn sơ qua thì có vẻ như trở thành một cao thủ không mang lại lợi ích gì. Giúp đỡ người khác có thể là một công việc toàn thời gian – và bạn đã có một công việc như vậy. Hơn nữa, trở thành một cao thủ không có nghĩa là có được một vị trí như mong đợi hay được trả lương cao hơn. Vậy tại sao ai cũng muốn nhận lấy vai trò này ?

Trên thực tế trở thành một cao thủ là kết quả của thái độ và sự khao khát muốn làm chủ một một phần mềm hay một khâu nào đó trong công việc của họ. Nói một cách dễ hiểu, để trở thành người thạo việc, cao thủ bắt đầu một quá trình tự học tập và sàng lọc. Khi họ tiến bộ và tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn thì danh tiếng của họ – như một nguồn tài nguyên đáng tin cậy – cũng tăng lên, khiến họ trở thành một nguồn tài nguyên có giá trị ở bất cứ nơi đâu. Và đây mới chính là lợi ích thật sự của họ

Với công việc hàng ngày, nhờ vào kiến thức phong phú ở một lĩnh vực nhất định, cao thủ tạo ra nhiều giá trị hơn so với đồng nghiệp. Họ có thể tận dụng tốt hơn những công cụ được cấp phát và do đó tạo ra nhiều sản phẩm hơn những người dùng thiếu kinh nghiệm sử dụng cùng công cụ. Nhưng giá trị của một cao thủ thậm chí còn vượt xa hơn thế vì họ là một nhân tố có tầm ảnh hưởng lớn trong tổ chức. Một cao thủ có thể nâng cao năng suất đầu ra của bất kì nhóm làm việc có kỹ năng trung bình nào thông qua sự hỗ trợ, đào tạo, khuyến lệ, động viên của anh ta đối với các thành viên khác. Những điều này giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn và sáng tạo hơn.

Tuy nhiên lợi ích này không chỉ mang tính một chiều. Một cao thủ sẽ có được sự cảm kích, tiếng tăm và hài lòng khi giúp đỡ người khác. Ngoài ra, họ còn dễ được đề bạt để thăng tiến và có một công việc ổn định. Tất cả những ông chủ sẵn sàng trả lương và phúc lợi cao hơn cho những cao thủ vì năng suất của họ làm gia tăng giá trị công ty. Ngoài tiền lương, ông chủ cũng sẵn sàng đầu tư điều kiện lao động tốt hơn nếu những cao thủ này có yêu cầu. Phần mềm mới, máy tính chạy nhanh hơn, máy in, máy in khổ lớn là những tài sản mà bất kì chủ doanh nghiệp nào sẵn sàng đầu tư để nâng cao sản lượng.

Một cách tự nhiên, những điều kể trên mang đến lợi ích cho tất cả mọi người và xa hơn nữa là vị thế của những cao thủ. Đó là một vòng quay tích cực và tất cả đều bắt đầu từ những cao thủ văn phòng này.

Ai có th tr thành cao thủ ?

Nhiều người cho rằng cao thủ được sinh ra chứ không do rèn luyện mà thành, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sự thật là bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ và kiên trì để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực  nào đó cho dù bạn không có năng khiếu trời cho trong lĩnh vực đó.

May mắn là chẳng có một hội kín buộc phải tham gia hay những ràng buộc nào buộc phải tuân theo để rèn luyện trở thành một cao thủ. Tất cả những gì bạn cần là tận dụng tốt những cơ hội mà bạn có. Dưới đây là 10 cách đơn giản để bắt đầu

1. Tận dụng những học liệu có sẵn

Những phần mềm CAD chuyên nghiệp luôn có sẵn những học liệu rất đầy đủ. Những nhà phát triển phần mềm luôn bỏ ra nhiều công sức để chuẩn bị những bài học này nhưng hầu hết người dùng chẳng bao giờ đụng đến chúng. Là một cao thủ CAD, những tài nguyên tuyệt vời này có thể trở thành vũ khí bí mật của bạn.

2. Bật Youtube lên

Không phải tất cả phần mềm CAD đều có những học liệu “đỉnh của đỉnh” và đôi khi chúng không hướng đến những gì bạn cần. Trong trường hợp này, bạn cần một nguồn học liệu khác và không đâu tốt hơn những bài học miễn phí trên Youtube. Đừng bao giờ bỏ qua nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc này !

3. Trở nên chuyên nghiệp

Học nhiều hơn những tính năng cơ bản đồng nghĩa với việc bạn đang tiến đến những nơi ít người đặt chân đến. Tức là năng lực của bạn sẽ vượt qua ngưỡng của những tài nguyên miễn phí mà người khác chia sẻ trên mạng. May mắn thay, ngày nay ngành công nghiệp CAD có rất nhiều giảng viên tài năng và những khóa học trả phí đầy đủ từ những dịch vụ học trực tuyến như Lynda.com và Global eTraining (www.globaletraining.ca) đến những gia sư một kèm một. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi để có được sự trợ giúp của những chuyên gia ngay cả khi bạn phải mất tiền để có được chúng.

4. Đón nhận những thử thách

Dù có là cao thủ CAD hay không thì những đồng nghiệp của bạn cũng là một kênh học tập tuyệt vời của bạn. Khi họ cần trợ giúp, giới hạn kiến thức của bạn cũng sẽ được mở rộng, đặt bạn vào những trải nghiệm mới và khám phá ra những giải pháp mới. Giống như cơ bắp, não của bạn cần được tạo áp lực để trở nên năng động hơn.

5. Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là một tiêu chí tối quan trọng – ngay cả đối với những chủ đề bạn cho rằng mình đã rất thông thạo. Có rất nhiều cách để hoàn thành một công việc và đặt câu hỏi là chìa khóa để biết thêm những cách thức mới.

6. Trở thành chuyên gia tình nguyện

Bạn có thể có tích lũy kinh nghiệm chỉ bằng cách làm công việc của bạn mỗi ngày, nhưng để trở thành một cao thủ CAD, bạn phải làm nhiều hơn thế. Và việc tham gia vào những dự án tình nguyện là một cách tuyệt vời để bạn học thêm kiến thức mới và có thêm kinh nghiệm. Dù bạn làm việc tự do (freelancer) hay làm việc trong một tổ chức tình nguyện, hãy tìm kiếm mọi cơ hội để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Lợi ích bổ sung cho việc thường xuyên tham gia những hoạt động tình nguyện là danh tiếng của bạn sẽ được lan truyền để bạn ngày càng giỏi giang hơn và hữu dụng hơn.

7. Ghi chú mọi thứ

Trong cuốn Getting Things Done, tác giả David Allen cho rằng bộ não không phải là nơi tốt nhất cho việc ghi nhớ mọi thứ, đặc biệt là những tiểu tiết như mẹo vặt hay những qui trình công nghệ. Vì vậy hãy tập thói quen ghi chú và đừng ngại phải xem lại chúng. Và cũng đừng để áp lực công việc ngăn cản bạn ghi lại những tính năng hay công cụ bạn vừa mới phát hiện ra. Những công cụ ghi chú đa nền tảng tuyệt vời như Evernote, Onenote hay Google Keep luôn có sẵn với chi phí thấp hoặc miễn phí.

8. Khi nghi ngờ hãy click chuột khắp nơi

Chuyện gì xảy ra nếu bạn nhìn thấy vấn đề của phần mềm khác và phát hiện ra rằng bạn cũng đang bị bí giống như vậy ? Nghe có vẻ ngớ nhẩn nhưng trong những tình huống như vậy, tôi thường click vào mọi công cụ mà tôi có cảm giác một cách mơ hồ rằng “đây có thể là giải pháp”. Khi không tìm được một giải pháp triệt để thì bất kì giải pháp khả thi nào cũng đều có giá trị. Có một điều chắc chắn là: không click thì chắc chắn không thể tìm ra cách.

9. Hãy bình tĩnh

Nếu bạn mất bình tĩnh khi đối mặt với sự cố sẽ rất khó để vận dụng những kiến thức tốt nhất của bạn và điều đó chỉ làm bạn thêm lo lắng mà thôi. Một thái độ bình tĩnh giúp tâm trí bạn luôn trong trạng thái làm việc. Và nếu bạn giữ được bình tĩnh thì người đang cần bạn giúp đỡ cũng sẽ giữ được bình tĩnh.

10. Luôn giữ thái độ sẵn sàng giúp đỡ

Xét tình huống như sau: bạn làm việc chăm chỉ trong nhiều năm và đạt được trình độ mà không ai trong văn phòng của bạn có thể theo kịp. Nhưng mỗi khi có ai đó hỏi bạn, bạn tròn mắt hay tỏ thái độ khiến người khác có cảm giác bị coi thường. Ai còn muốn làm việc với bạn ? Không ai cả ! Thay vì vậy, hãy luôn vui vẻ giúp đỡ họ ngay cả khi bạn đang bận rộn. Giải thích mọi thứ thật chậm rãi và đừng bao giờ cau mày khi phải lặp lại một lần nữa. Bằng kiến thức và cách giải quyết vấn đề, bạn sẽ chắn chắn rằng bạn đã giúp đỡ được đồng nghiệp của mình và xứng đáng với vị trí cao thủ CAD trong văn phòng của bạn.

Tóm lại, nếu bạn dành thời gian để không ngừng học tập và giúp những người khác như những người đã giúp bạn thì bạn đang trên con đường trở thành một cao thủ CAD. Sau cùng, nó sẽ chuyển thành năng suất ngày càng cao trong văn phòng của bạn, củng cố tình đoàn kết và lòng trung thành, nâng cao khả năng nhận biết và cơ hội cho chính bạn. Năng lực cao đi đôi với trách nhiệm lớn – nhưng bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

( Become a Power User – Curt Moreno, tạp chí Cadalyst – Fall 2015. Hoàng Khương dịch)

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: