Home > Nghiên cứu & Thảo luận, Software > Điểm xuống dao trong chương trình gia công của Cimatron

Điểm xuống dao trong chương trình gia công của Cimatron

                Có lẽ câu hỏi tôi gặp nhiều nhất trong suốt thời gian làm việc chung với Cimatron là câu hỏi liên quan đến điểm xuống dao khi gia công như:

 • Cimatron có thể điều khiển điểm xuống dao khi gia công không ?
 • Anh (em) muốn xuống dao ở vị trí A, B, C có được không ?

Và câu trả lời là:

 • Tuỳ. Có những kiểu chạy dao Cimatron cho phép người dùng chỉ định điểm xuống dao và có những kiểu chạy dao điểm xuống dao sẽ do Cimatron tự đề xuất.

               Cụ thể, với những kiểu chạy dao đơn giản như Profile Closed Contour hay Finish Mill All (kiểu chạy thành đứng) với đường chạy dao duy nhất (hoặc có thể dự đoán chính xác) thì người dùng có thể chọn một điểm bất kì để làm điểm xuống dao. Nhưng với những kiểu chạy dao phức tạp như Volume Milling thì điểm xuống dao bắt buộc phải do Cimatron chủ định. Lý do là với kiểu chạy dao này, vùng tính toán rất phức tạp và người dùng không thể biết Cimatron sẽ chia thể tích cần gia công thành bao nhiêu vùng (region) để cắt gọt. Và khi không th biết chính xác cách thc và sng vùng ct gt ca Cimatron thì làm sao ngưi dùng có th ch đnh đim xung dao cho Cimatron. đây không bàn đến kiu “dân ch hình thc”, tc là cho phép ngưi dùng chn đim xung dao nhưng t đim xung dao đó, Cimatron li thc hin thêm 1 đưng chy dao ph đ v đim chy dao ban đu ca nó.

 Cam Cimatron

Hình 1. Rất khó để biết Cimatron sẽ chia vùng cắt như thế nào trong tình huống này

.

               Có thể nhiều người nghĩ điểm xuống dao do Cimatron đề xuất không đúng với yêu cầu (do điu kin gá đt) hoặc không tối ưu. Vy nguyên nhân nào khiến Cimatron cho mình cái quyn “bá đo” như vy ? Tht ra không phi Cimatron cao ngo gì đâu mà vì ngay t khi sinh ra đi, Cimatron đã đưc đnh hình là mt phn mm phc v cho ngành gia công khuôn mu. Mà các bn cũng biết nhng chi tiết trong khuôn mẫu hình dạng và kích thưc rất đa dạng và phức tạp. Do đó Cimatron buộc phải có những thuật toán riêng để có thể nhận dạng và đưa ra đưng chy dao cho tất cả các đối tượng gia công. Trong mt s trưng hp nhng thut toán này s cho ra kết qu không tht s ti ưu (hoc không tht s phù hp vi yêu cu ca ngưi dùng hay ch đơn gin là “không ưa con mt” ca ngưi lp trình) nhưng nó là gii pháp chung nht cho s đa dng ca nhng chi tiết trong ngành khuôn mu.

.

Start point

Hình 2. Cimatron vẫn cho chọn điểm xuống dao trong một số trường hợp

.

               Tuy không cho ch đnh chính xác đim xung dao nhưng Cimatron vn cho ngưi dùng ch đnh kiu xung dao trong hay ngoài vùng gia công (hình 3). Bn ch cn cho Cimatron biết yêu cu này và thay vì phi suy nghĩ nhng chuyn như chia đi tưng gia công ra bao nhiêu vùng, ct vùng nào trưc …, bn hãy đi pha cho mình mt ly café vì nhng chuyn đó đã có Cimatron “tâm tư” cho bn ri. Càng khe đúng không ?

.
Drop pointHình 3. Chọn điểm xuống dao trong hay ngoài vùng gia công

.

               Tóm li, nếu ngưi dùng thông cm cho phn làm dâu trăm h ca Cimatron và không quá khc khe vi em nó thì Cimatron vn là mt s la chn thông minh và đáng đng tin bát go cho ngành khuôn mu bi hàng lot nhng tính năng chuyên bit khác dành cho ngành khuôn mu như gia công c đi tưng solid và surface, công c x lí b mt mnh m, chiến lưt chy dao phong phú và chuyên bit cho khuôn mu, gia công theo templete, gia công l t đng, post processor/NC report có kh năng tùy biến cao …

.

Bài viết thể hiện sự hiểu biết của cá nhân tác giả, không phải là những phát ngôn chính thức từ Cimatron

 1. phucminh
  26/08/2016 at 10:55

  anh có crack cim e12 không xin chia sẽ cho em
  phucminhbd@yahoo.com.vn

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: