Home > Cuộc sống, nghề nghiệp, News, Tư liệu > Thăm khách hàng phía Bắc với chuyên gia của hãng Cimatron

Thăm khách hàng phía Bắc với chuyên gia của hãng Cimatron

Năm 2013 đánh dấu một sự tăng trưởng đáng khích lệ của Cimatron tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời tạo nên một áp lực với Saeilo và Cimatron trong việc duy trì doanh số cũng như công tác chăm sóc khách hàng. Trong cuộc trò chuyện cuối năm 2013 với VPĐD Saeilo VN, Mr Kobi – phó chủ tịch hội đồng quản trị Cimatron Group – đã bày tỏ sự lo lắng về tình hình sử dụng Cimatron trên thế giới nói chung và tại thị trường Việt Nam nói riêng. Ông băng khoăn liệu người dùng trên thế giới đã tận dụng hết những tính năng đã được Cimatron trang bị trong phần mềm để giải quyết công việc hay chưa. Chia sẻ quan điểm này dưới góc độ kỹ thuật, tôi đã đề nghị Cimatron cử một chuyên gia trong lĩnh vực khuôn mẫu sang Việt Nam. Đây là cách tốt nhất để Cimatrong hiểu được cách dùng phần mềm CAD/CAM ở một quốc gia đang phát triển, nhận xét xem nó có khác gì so với những quốc gia phát triển như Đức hay Mỹ hay không và liệu triết lí phát triển phần mềm của Cimatron đã phù hợp với những thị trường mới nổi này hay chưa ? Đồng ý với đề nghị trên, vào những ngày trung tuần tháng 2, VPĐD Saeilo Việt Nam đã vinh dự đón Mr Rami, một trong những chuyên gia cao cấp nhất của Cimatron Group sang thăm và làm việc với 4 khách hàng trong lĩnh vực khuôn ép nhựa và khuôn dập.

 
.
Sau 2 ngày làm việc, Mr Rami có một số nhận xét như sau :
– Kỹ sư Việt Nam vẫn lệ thuộc khá nhiều vào bản vẽ 2D. Thoạt đầu, ông cũng ngạc nhiên về điều này nhưng tôi đã giải thích vì sao ở Việt Nam có cách làm việc như vậy. Thứ nhất, tốc độ làm việc trên 2D nhanh hơn nhiều so với 3D và nó hoàn toàn phù hợp trong điều kiện đa phần các máy tính dùng trong thiết kế ở Việt Nam không phải là những workstation chuyên dụng có cấu hình cao. Thứ hai, thói quen làm việc trên môi trường 2D đã ăn sâu vào tư tưởng của những kỹ sư Việt Nam nên không dễ gì thay đổi được dù họ biết rằng sẽ mất nhiều thời gian và gia tăng rủi ro phát sinh lỗi khi cập nhật thủ công các bản vẽ 2D (hầu hết nằm trên AutoCAD) nếu như có bất kì sự thay đổi nào đến từ môi trường 3D. Thứ ba, áp lực về thời gian làm việc ở Việt Nam rất cao, đặc biệt là những công ty Đài Loan nên không dễ gì thuyết phục họ thay đổi cách làm việc. Chia sẻ về vấn đề này, Mr Rami cho biết thực ra đường lối thiết kế như trên cũng từng tồn tại ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia (toàn những cường quốc về khuôn) nhưng họ cũng đã dần dần chuyển sang làm việc trên môi trường 3D. Tại sao ở Việt Nam lại không ?
– Những tính năng chuyên dụng được trang bị trên Cimmatron chưa được người dùng tận dụng để phát huy tối đa sức mạnh của Cimatron trong việc thiết kế khuôn. Đặc điểm này đến từ việc lạm dụng 2D quá nhiều trong việc thiết kế những kết cấu khác trong khuôn như hệ thống dẫn nhựa, hệ thống đấy và hệ thống làm mát. Đây là một điều đáng tiếc vì Cimatron E11 đã được trang bị nhiều công cụ hữu hiệu để người dùng tăng tốc quá trình thiết kế như Lifter Design, Add Cooling Item With Channel, Table of Baffles, Mark Cooling Circuit, User Defined Catalog …
– Công cụ ECO hầu như chỉ được dùng ở mức độ so sánh từng chi tiết chứ chưa áp dụng vào toàn bộ quá trình thiết kế khuôn. Đây thật ra là một thiết sót của tôi vì chưa lần nào hướng dẫn hoàn chỉnh tính năng này cho các khách hàng. Nguyên nhân là do nó quá khó, có một lần seminar mới làm 1 chút demo mà hầu hết khách hàng đã buồn ngủ rồi. Sắp tới sẽ cố gắng đẩy mạnh việc sử dụng công cụ này mà việc làm trước mắt là cho khách hàng hiểu được tính hiệu quả của nó trong công việc.
.
 
Tính năng mới Add Cooling Item with Channel
.
Tóm lại, chúng tôi đã có 2 ngày làm việc nghiêm túc và mệt mỏi do thường xuyên phải di chuyển giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, chúng tôi khá hài lòng với kết quả làm việc và điều tôi thích nhất là khách hàng của mình được trò chuyện với chuyên gia của chính hãng. Có thể những vấn đề được trao đổi không mới nhưng việc được chuyên gia của hãng tư vấn sẽ có giá trị rất nhiều trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng phần mềm theo một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chuyến đi như một lời khẳng định về chính sách bán hàng và chăm sóc khách hàng của Cimatron và Saeilo Việt Nam: mang đến cho khách hàng những giải pháp hiệu quả cả trên phương diện kỹ thuật lẫn phần mềm đồng thời tạo mối quan hệ gắn kết thân thiện, bền vững lâu dài. Điều này đã đang và sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở một phần mềm chuyên dụng với những công cụ chuyên biệt cho ngành khuôn mẫu và một chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, lắng nghe ý kiến khách hàng để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. Những việc cần phải làm còn rất nhiều và việc thay đổi tập quán sử dụng phần mềm vốn đã thành “triết lý” của khách hàng hoàn toàn không đơn giản. Tuy nhiên, tôi vẫn lạc quan về một tương lai 3D bởi lẽ nó đã được triển khai thành công trên nhiều quốc gia và kỹ sư Việt Nam vốn có kỹ năng và sự học hỏi rất tốt. Chỉ cần chứng minh được hiệu quả của nó đối với công việc, chắc chắn nó sẽ được áp dụng tại Việt Nam trong một tương lai không xa.
.
Hoàng Khương
VPĐD Saeilo Việt Nam
.
Mr Rami là chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khuôn mẫu. Ông bắt đầu làm việc với Cimatron từ phiên bản IT 2 và tham gia trong đội ngũ kỹ thuật tạo ra phiên bản E từ hơn 14 năm nay. Tính năng Moldset mà tôi đã có dịp trình bày với các bạn chính là 1 trong những sáng kiến của Mr Rami giúp việc tạo và sử dụng thư viện moldbase hiệu quả hơn.
 1. 26/02/2014 at 20:58

  Lạm dụng 2D? có phải thường gọi là bùa trên 2D, chứ không có vẽ trên 3D (đường nước, kênh nhựa, thoát khí, hệ thống đẩy đẩy, …) rồi mới xuất sang 2D ha a?

  Like

  • 11/03/2014 at 12:52

   Đúng vậy em à. Thông thường ở VN các kỹ sư chỉ dựng Parting surface trên phần mềm 3D, những kết cấu khác như đường nước, hệ thống đẩy … họ đều dựng trên AutoCAD rất nhanh

   Like

   • 2d
    14/05/2014 at 19:48

    THỰC RA LÀ LỐI MÒN THÔI, NGÀY XƯA BÊN TỚ CŨNG SÀI KIỂU ĐẤY, TÓM LẠI LÀ CỰC KỲ MỆT MỎI VỚI 2D, BÂY GIỜ THÌ NGON RỒI

    Like

 2. 06/06/2015 at 14:09

  mình đã xem online hơn 4 tiếng hôm nay,
  tôi chưa từng thấy bài viết nào hay như của bạn

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: