Home > Software > Một số ứng dụng hỗ trợ ngành cơ khí chạy trên smartphone & máy tính bảng (phần 2)

Một số ứng dụng hỗ trợ ngành cơ khí chạy trên smartphone & máy tính bảng (phần 2)

7. Max Unit Converter

Dung lượng : 1.9MB

Tương thích : Android 1.6 hoặc cao hơn

Giá : miễn phí

Nếu không có nhu cầu tính toán phức tạp mà chỉ cần chuyển đổi đơn vị, người dùng có thể thay HF Scientific Calculator bằng Max Unit Converter (MUC), một ứng dụng chuyên dùng trong công việc này.

MUC cũng có thể chuyển đổi 13 đại lượng như HF Scientific Calculator nhưng nó không có đại lượng Lực (force) mà có đại lượng về bội số (giga, kilo, mm, micro…)

Vì chỉ tập trung vào chức năng chuyển đổi đơn vị nên MUC rất dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần khai báo đại lượng và giá trị cần cần chuyển đổi là có ngay kết quả. Ngoài ra, MUC có thêm chức năng khá thú vị là Swap Unit dùng để hoán đổi hai đại lượng cần chuyển. Ví dụ : 1inch = 25.4mm, khi nhấn nút Swap Unit sẽ có kết quả 1mm = 0.03937inch

Để tăng tính tiện dụng, MUC cũng cung cấp một máy tính với các chức năng tính toán đơn giản để người dùng sử dụng khi cần thiết mà không cần phải quay sang sử dụng máy tính có sẵn của điện thoại hay máy tính bảng

8. Bộ ứng dụng của Sandvik

Tên ứng dụng

Dung lượng

Tương thích

Giá

Start Values

10.8MB

iOS/Android/BlackBerry

Miễn phí

Machining Calculator

1.1MB

iOS/Android/BlackBerry

Insert Identifer

328KB

iOS/Android/BlackBerry

Turning multi-materials

741KB

iOS/Android

Drill calculator

5.3MB

iOS/Android

Bảng 1

Hãng dụng cụ cắt nổi tiếng thế giới Sandvik đã phát triển một bộ 10 ứng dụng dành riêng cho máy tính bảng và điện thoại thông minh. Nhờ bộ ứng dụng này mà người dùng có thể biết được những thông tin cần thiết và cập nhật về các sản phẩm của hãng mà không cần phải luôn mang theo bên mình những cuốn catalog dày cộm như trước đây. Bài viết chỉ đề cập đến một số ứng dụng chính, hữu ích cho người thường xuyên làm việc với dụng cụ cắt gọt.

Start Values 1.2

Đưa ra chế độ cắt tham khảo cho dao tiện, dao phay và mũi khoan. Người dùng chỉ việc quét mã vạch hoặc nhập trực tiếp kí hiệu của dụng cụ cắt là có thể biết được những thông số cơ bản về chế độ cắt của loại dụng cụ cắt đó như

–          Vật liệu gia công

–          Phương pháp gia công

–          Điều kiện gia công

–          Vận tốc cắt

–          Bước tiến răng

–          Chiều sâu cắt

Tất cả những kí hiệu dùng trong Star Values đều đượ giải thích rõ ràng và ứng dụng này hỗ trợ 2 đơn vị inch và mm.

Machining Calculator 

Machining calculator

Hình 6. Đánh giá hiệu quả gia công bằng Machining Calculator

Với những thông số cắt gọt cơ bản có được từ Star Values, người dùng có thể dùng Machining Calculator để cụ thể hóa điều kiện cắt gọt hoặc kiểm nghiệm lại điều kiện cắt gọt đã áp dụng. Ví dụ, nếu biết vận tốc cắt (Vc), bước tiến răng (fz) và đường kính dao phay, số lưỡi cắt,  MC sẽ tính ra số vòng quay trục chính (RMP) và tốc độ bàn máy (f) cần thiết. Ngược lại, nếu đã biết RPM và f, MC sẽ giúp người dùng kiểm tra xem nó có phù hợp với giá trị tham khảo của hãng Sandvik hay không.

Trong trường hợp muốn đánh giá hiệu quả của việc gia công, MC cung cấp chức năng Compare để người dùng có thể biết được ảnh hưởng của việc thay đổi chế độ cắt gọt đến thời gian chu kì và chi phí sản xuất trong điều kiện sản lượng và chi phí vận hành máy không đổi.

Insert Identifer

Ứng dụng này được Sandvik phát triển với mục đích khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng sản phẩm của Sanvik. Cụ thể, với miếng ghép dùng cho dao tiện của những hãng sản xuất dụng cụ cắt khác, người dùng chỉ cần cho biết phương pháp gia công và đặc tính hình học (hoặc kí hiệu), ứng dụng sẽ nhanh chóng đưa ra những miếng ghép tương ứng của Sandvik trong từng điềi kiện gia công cụ thể.

Hiện tại, Sandvik đã cập nhật thông số sản phẩm của 31 hãng sản xuất khác và phân loại chúng theo chức năng và đặc tính hình học nên người dùng cũng không cần nhớ chính xác kí hiệu của từng miếng ghép mà chỉ cần lựa chọn trong một danh sách có sẵn.

Insert Identifer

Hình 7. Đề xuất mảnh ghép ưu tiên sử dụng trong Insert Identifer

Turning multi-materials

Hiện nay Sandvik có hàng ngàn loại mảnh ghép dùng cho dao tiện khác nhau và việc lựa chọn loại nào phù hợp với điều kiện gia công là một điều không dễ dàng. Đây là lí do Sandvik cho ra đời ứng dụng Turning multi- materials.

Turning multi – material sẽ dẫn dắt người dùng qua các bước lựa chọn phương pháp tiện (trong/ngoài/định hình), vật liệu, kích thước phôi và đặc điểm gia công (thô, bán tinh, tinh). Sau khi có đầy đủ thông tin cần thiết, nó sẽ liệt kê các mảnh ghép phù hợp với yêu cầu gia công. Với mỗi loại mảnh ghép, những thông số cắt gọt cơ bản (ap, fn, vc) cũng được hiển thị để người dùng tham khảo.

Turning

Hình 8. Tìm kiếm dụng cụ gia công phù hợp bằng Turning multi-material

Drill calculator

Drill calculator là một ứng dụng toàn diện, hỗ trợ tốt nhất cho người dùng trong việc gia công lỗ. Nó có các chức năng chính sau đây :

–          Drill : tính toán qua lại giữa các thông số trong quá trình khoan lỗ như vận tốc cắt, RPM, bước tiến; tính toán, so sánh chi phí giữa các phương án gia công; ước lượng định mức tưới nguội cần thiết

–          Tapping : cho biết đường kính lỗ khoan trước khi taro của các loại ren thông dụng (M, UN, NPT, G), tính toán tốc độ và so sánh chi phí gia công

–          Reaming : cho biết đường kính trước khi doa của lỗ dựa trên vật liệu gia công, tính toán chế độ cắt và so sánh chi phí giữa các phương án gia công

–          ISO Telerances : bảng tra dung sai lắp ghép bề mặt trụ trơn của lỗ và trục trong khoảng kích thước 0 – 500

Drill calculator

Hình 9. Tính toán chế độ cắt khi khoan bằng Drill Calculator 

9. Machinist Calc Pro

Dung lượng : 1.9MB (Android), 2.6MB (iOS)

Tương thích : Android 1.6 trở lên, iOS 4.3 trở lên

Giá : 19.97USD (Android), 19.99USD (iOS)

Đây là một bộ ứng dụng dành cho thợ cơ khí với những chức năng thiết thực dưới giao diện của một chiếc máy tính điện tử. Các chức năng của nó bao gồm :

–          Tính toán vận tốc cắt và bước tiến trên máy tiện, máy phay, máy khoan

–          Thực hiện các phép toán thông thường, tính toán lượng giác

–          Bảng tra cứu tiêu chuẩn ren và đường kính lỗ khoan

–          Chuyển đổi đơn vị cho các đại lượng chiều dài, diện tích, thể tích, khối lượng

Tích hợp nhiều chức năng nên việc thao tác trên Machinist Calc Pro có phần khó khăn. Ngoài ra, những tính năng của Machinist Calc Pro đều có thể tìm được trong hầu hết các ứng dụng miễn phí nên việc bỏ ra gần 20USD cho ứng dụng này có phần hơi lãng phí trừ khi người dùng phải thường xuyên dùng những chức năng của nó và không muốn phải cài thêm nhiều ứng dụng vô thiết bị của mình

Machinist-Calc-Pro-for-iPhone_Lg Hình 10. Giao diện máy tính điện tử của Machinist Cal Pro

Hoàng Khương

Tải bảng PDF ở đây

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: