Home > Software > Một số ứng dụng hỗ trợ ngành cơ khí chạy trên smartphone & máy tính bảng (phần 1)

Một số ứng dụng hỗ trợ ngành cơ khí chạy trên smartphone & máy tính bảng (phần 1)

1. AutoCAD WS

AutoCAD WS

Hình 1. AutoCAD WS trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

Dung lượng : 10MB (Android), 28.5MB (iOS)

Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn, iOS 4.3 hoặc cao hơn

Giá : miễn phí

Phần mềm AutoCAD vốn đã rất quen thuộc với những người làm kỹ thuật. Tuy thực hiện tốt chức năng vẽ và thiết kế nhưng bản AutoCAD truyền thống không đáp ứng được nhu cầu cầu di chuyển và trao đổi thông tin ngày một tăng của người dùng. Để giải quyết vấn đề này, hãng Autodesk đã cho ra đời giải pháp AutoCAD WS giúp người dùng mang bản vẽ đến bất cứ nơi đâu có kết nối internet.

AutoCAD WS gồm một ứng dụng chạy trên web và một ứng dụng trên thiết bị di động thông minh. Các chứng năng chính của nó bao gồm :

–          Quản lí, đồng bộ bản vẽ giữa các thiết bị di động

–          Quan sát và thực hiện những thao tác chỉnh sửa cơ bản

–          Xuất bản vẽ ra định dạng PDF và chia sẻ bản vẽ với người dùng khác

 Để sử dụng AutoCAD WS, người dùng cần đăng kí một tài khoản và dùng nó để upload bản vẽ. Việc upload này có thể được thực hiện ngay trong AutoCAD hoặc trên website https://www.autocadws.com/. Sau khi bản vẽ đã ở “trên mây”, người dùng có thể mở ra xem và chỉnh sửa chúng trên web hoặc trên thiết bị cầm tay thông minh. Mọi sự thay đổi đều được AutoCAD WS đồng bộ tức thời (nếu người dùng đang online) hoặc ngay khi người dùng kết nối internet (nếu người dùng làm việc offline)

AutoCAD WS có tính cơ động cao và có khả năng liên kết với nhiều giải pháp điện toán đám mây khác như Box, Google Drive, Dropbox. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tốc độ làm việc chậm và thiếu nhiều công cụ vẽ. Do đó, người dùng AutoCAD WS chỉ nên xem nó là một công cụ để quản lí và chia sẻ bản vẽ hơn là kỳ vọng nó sẽ kiêm luôn nhiệm vụ của những bản AutoCAD truyền thống.

2. CAD Models

Dung lượng : 18MB

Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn/iOS

Giá : miễn phí

CAD Models là một thư viện chi tiết tiêu chuẩn và sản phẩm dùng trong ngành cơ khí, tự động hóa được cung cấp bởi hãng Cadenas có trụ sở tại Đức. Hiện nay, CAD Modes có thư viện model của trên 300 nhà cung cấp dưới nhiều định dạng (igs, step, dxf), một triệu thành viên và đạt lượng download trung bình 6.5 triệu lần/tháng.

Nhìn chung, CAD Models khá dễ dùng vì nó tận dụng triệt để những tính năng tiên tiến của các loại thiết bị cầm tay thông minh như công cụ quét mã vạch để tìm kiếm sản phẩm, cảm ứng đa điểm để quan sát, phóng to, thu nhỏ mô hình thậm chí hỗ trợ hiển thị 3D cho những điện thoại có tính năng 3D.

Để sử dụng CAD Models, việc đầu tiên người dùng cần làm là vào mục Setting để cài đặt thông tin cá nhân, email và lựa chọn định dạng CAD muốn sử dụng mặc định. Về sau khi muốn download mô hình sản phẩm nào, người dùng chỉ cần thực hiện các bước sau :

–          Tìm kiếm sản phẩm thông qua catalog của nhà cung cấp, mã vạch hoặc kí hiệu của sản phẩm

–          Cấu hình sản phẩm đúng với yêu cầu

–          Lựa chọn định dạng muốn sử dụng và lấy link download thông qua email

–          Chia sẻ với người dùng khác qua email, SkyDrive, Dropbox …

 Cadenas

Hình 2. Thư viện chi tiết tiêu chuẩn trong CAD Models 

3. TurboViewer

Dung lượng : 22MB

Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn

Giá: miễn phí

Turboviewer

Hình 3. Turbo Viewer

TurboViewer được IMSI Design (hãng phát triển phần mềm TurboCAD) viết nhằm mục đích quản lí và xem các bản vẽ 2D/3D định dạng .DWG/DXF trên các thiết bị cầm tay. Mặc dù ứng dụng có thể chạy trên máy tính bảng và điện thoại thông minh nhưng việc dùng trên điện thoại thông minh có phần bị hạn chế do giới hạn của kích thước màn hình, nhất là khi đối tượng làm việc là những bản vẽ xây dựng.

TurboViewer nhận biết đường nét, màu sắc cũng như các hướng nhìn cơ bản và hướng nhìn do người dùng tạo ra trong của AutoCAD. Ngoài ra, nhờ cảm ứng đa điểm mà các thao tác phóng to, thu nhỏ, xoay, di chuyển bản vẽ rất thuận tiện không khác gì khi sử dụng thiết bị 3dconnexion trên các máy tính để bàn. Tuy nhiên, người dùng chỉ nên dùng TurboViewer để xem những bản vẽ 2D vì nó không thể hiển thị bản vẽ 3D ở chế độ tô bóng. Nếu muốn sử dụng tính năng này cũng như tính năng quản lí layer, người dùng phải trả thêm 19.99USD để nâng cấp lên bản TurboViewer Pro

Điểm hạn chế của TurboViewer là nó chỉ xem được những bản vẽ trong thư mục TurboViewer (được tạo trong lúc cài đặt) do đó người dùng phải thực hiện thao tác copy những bản vẽ muốn xem vào thư mục này.

4. CAM View 3D

Dung lượng : 1.8MB

Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn

Giá : 3.99USD

Đây là phần mềm chuyên dùng để mô phỏng đường chạy dao trên máy CNC. Theo như thông tin từ hãng Afanche, CAM View 3D có thể mô phỏng cho các máy phay, tiện và WEDM với cả hai định dạng G-code và APT.

Khi làm việc, CAM View 3D không buộc người dùng chép tập tin vào thư mục Afanche có sẵn mà cho phép mở những tập tin này từ bất kì thư mục nào hoặc thậm chí mở trực tiếp những tập tin được đính kèm theo email. Người dùng có thể mở đồng thời cả file mô hình 3D và file chương trình CNC để xem đường chạy dao trên chi tiết cần gia công hoặc mở cùng lúc 2 chương trình gia công để so sánh đường chạy dao với nhau. Các thao tác di chuyển quan sát đối tượng rất dễ dàng nhờ cảm ứng đa điểm.

Bênh cạnh chức năng chính là mô phỏng gia công, CAM View 3D còn làm luôn chức năng của một chương trình quản lí tập tin với khả năng hỗ trợ hầu hết những định dạng tập tin hình ảnh và âm thanh thông dụng như BMP, JPG, PNG, MP3, MP4, 3GP, MIDI …

CAM view

Hình 4. Mô phỏng gia công bằng CAM View 3D 

5. Hardness Converter

Dung lượng : 3.0MB

Tương thích : Android 1.5 trở lên

Giá : miễn phí

Ứng dụng dùng chuyển đổi qua lại giữa các thang đo độ cứng Vickers/Brinell/Rockwell (A, B, C, D, 15N, 30N, 45N)/Shore HS theo tiêu chuẩn ASTM E140-07. Chỉ cần chọn trước một thang đo và cho biết giá trị độ cứng của nó, chương trình sẽ tự động qui đổi ra tất cả những thang đo có thể đối chiếu tương ứng. Lưu ý là người dùng phải chọn giá trị độ cứng ban đầu trong một danh sách do HC đưa ra chứ không được nhập số bất kỳ.

Bên cạnh chức năng chính là chuyển đổi giá trị độ cứng, ứng dụng còn tích hợp thêm một tài liệu sơ lược về các thang đo độ cứng để người dùng tiện việc tham khảo khi cần thiết.

Hạn chế của HC là giao diện thiết kế không đẹp

6. HF Scientific Calculator 5.2

Dung lượng : 843KB

Tương thích : Android 2.1 trở lên

HF Scientific Calculator là một máy tính khoa học với nhiều chức năng phong phú :

–          Thực hiện các phép tính số học thông thường

–          Tính toán số phức

–          Tính toán theo hệ nhị phân, bát phân, thập phân và thập lục phân

–          Tính toán lượng giác theo đơn vị Deg/Rad/Gra

–          Giải phương trình tuyến tính tối đa 9 ẩn

–          Giải phương trình đại số có bậc cao nhất là bậc 9

–          Thực hiện các phép toán trên ma trận có kích thước lớn nhất 9×9

–          Vẽ tối đa 3 đồ thị trên cùng 1 hệ trục tọa độ

–          Chuyển đổi đơn vị cho 13 đại lượng vật lí và toán học phổ biến

–           Khả năng lưu trữ đến 10 ô nhớ độc lập

Phần mềm có giao diện giống một máy tính điện tử nên rất dễ sử dụng, nhất là với những ai đã dùng qua các dạng máy tính khoa học của Casio hay Sharp.

HF Scientific Calculator hoàn toàn miễn phí nhưng người dùng có thể nâng cấp lên bản Pro (3.95$) để loại bỏ quảng cáo và ủng hộ đội ngũ phát triển.

 HF Scientific Calculator

Hình 5. Tính toán ma trận trong HF Scientific Calculator

 1. 23/04/2013 at 10:55

  em giờ làm bên xây dựng nên cài thêm nhiều app rất hữu ích như:
  – smartool ( đo góc, vận tốc, cường độ âm, phát hiện kim loại…),
  -realcal plus hoặc Calculator & Converter Pro thay cho HF Scientific Calculator,
  -Mobile Doc Scanner để scan tài liệu( cực cool),
  -WiFi File Transfer hổ trợ chép file giữa thiết bị và PC.
  -Autodesk Force( cái này dùng để tính ứng suất- lập biểu đồ lực…rất hay khi cần tính toán bền ở tại công trình)

  Like

 2. 23/04/2013 at 11:09

  Ủa, không làm bên cơ khí nữa à. Viết 1 bài giới thiệu về các app cho xây dựng đi em

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: