Home > Nghiên cứu & Thảo luận > Giới thiệu phần mềm ZW3D 2012

Giới thiệu phần mềm ZW3D 2012

1.      Giới thiệu chung

                ZW3D là một giải pháp tích hợp CAD/CAM cho ngành cơ khí bao gồm các tính năng thiết kế sản phẩm, thiết kế khuôn ép nhựa và lập trình gia công tiện (2X), phay (2X – 5X). Tiền thân của ZW3D là phần mềm VX CAD/CAM do hãng Varimetric phát triển và phát hành phiên bản đầu tiên vào tháng 3 năm 1999. Đến tháng 9/2010, hãng ZWSOFT của Trung Quốc mua lại VX CAD/CAM và chính thức đổi tên nó thành ZW3D.

                 Trong lần phát hành bản 2012, ZW3D được đưa ra 6 gói sản phẩm với những chắc năng như sau :

matrix

Bảng 1. Các gói sản phẩm của ZW3D

                 Hiện tại, ZW3D 2012 chỉ có phiên bản 32bit nhưng có thể cài đặt trên cả hai nền tảng 32bit lẫn 64bit. Nếu so với những phần mềm CAD/CAM khác thì cấu hình yêu cầu của ZW3D khá khiêm tốn nên có thể dùng được trên tất cả các máy tính trong khoảng 10 năm trở lại đây.

 

Tối thiếu

Đề nghị

CPU Intel Pentium IV hoặc ADM Intel Pentium IV hoặc ADM 1Ghz
RAM 512 MB PC 133 SDRAM 2 GB PC 133 SDRAM
Graphic Bất kì card nào được Microsoft hỗ trợ NVIDIA Chipset Video Card
HDD 800 MB 800 MB
OS Windows XP/Vista/7 Windows XP/Vista/7

Bảng 2. Cấu hình phần cứng để cài đặt ZW3D 2012

ZW3D interface

Hình 1. Giao diện của ZW3D

                 Từ bản 2012, ZW3D bắt đầu chuyển sang giao diện ribbon. Kiểu giao diện này mặc dù có nhiều tiện ích nhưng lại chiếm khá nhiều không gian làm việc và chỉ thích hợp cho những màn hình lớn. Vì vậy, ZW3D cho phép người dùng nhiều tùy chọn để cấu hình lại các ribbon hoặc thậm chí quay trở lại giao diện dùng toolbar nếu cảm thấy không quen với kiểu giao diện mới hoặc do kích thước màn hình quá nhỏ.

2.      Nguyên tắc làm việc của ZW3D

                 ZW3D sử dụng nhân kernel độc quyền VX Kernel của hãng Varimatrix cho phép tạo ra những mô hình lai (hybrid model). Đặc điểm của dạng mô hình lai là cho phép chuyển đổi linh hoạt giữa đối tượng solid và surface nhờ đó mà việc thiết kế và chỉnh sửa những mô hình bị lỗi trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

             ZW3D áp dụng cả hai phương pháp thiết kế phổ biến hiện nay là History-based Modeling và Direct Modeling. Phương pháp History-based được ZW3D vận dụng tốt nhưng phương pháp Direct Modeling chưa thật sự hoàn thiện và chỉ áp dụng được với một số lệnh đơn giản như Offset face, Chamfer, Fillet.

                 ZW3D quản lí dữ liệu theo kiểu dự án. Mỗi tập tin dự án có thể chứa một hoặc nhiều đối tượng có liên quan đến nhau. Ví dụ một tập tin dự án khuôn mẫu có thể chứa trong đó mô hình 3D của sản phẩm, các tấm khuôn, bản vẽ 2D và cả chương trình gia công.

3.      Thiết kế mô hình CAD 3D

                  ZW3D có đầy đủ công cụ thiết kế ở dạng khối (Shape), dạng bề mặt tự do (Free Form) và cả dạng thiết kế ngược từ đám mây điểm (Point Cloud). Nếu người dùng đã từng sử dụng một phần mềm CAD/CAM trước đây sẽ nhanh chóng nắm bắt được cách sử dụng ZW3D vì xét về tổng thể chúng hoàn toàn tương tự.

                  Với những chi tiết tiêu chuẩn, ZW3D cung cấp cho người dùng 3 bộ thư viện (CadRegister, TraceParts, Cadenas) để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, các thư viện này không được cài đặt vào máy tính mà nằm trên internet. Cách làm này giúp bộ cài đặt của ZW3D gọn hơn, tốc độ làm việc nhanh hơn nhưng bắt buộc máy tính phải có kết nối internet và người dùng phải đăng kí thành viên mới có thể download các mô hình 3D (hoặc 2D) về sử dụng.

3D cad

                 ZW3D có thể thiết kế sản phẩm dạng tấm nhưng khả năng thiết kế của ZW3D chỉ ở mức trung bình vì nó không có nhiều lệnh để mô hình hóa chi tiết dạng tấm. Đối với việc chuẩn bị phôi, ZW3D cũng chỉ có khả năng trải hình đơn giản kiểu uốn phẳng và không có công cụ phân tích, trải tấm 3D thực.

              Về mặt tương tác dữ liệu, ZW3D có thể nhập và xuất các định dạng trung gian thông dụng như .DWG, IGES, STEP, X_T, STL, … Trong trường hợp mô hình đưa vào ZW3D bị lỗi bề mặt hoặc phải thay đổi thiết kế, ZW3D có thể dễ dàng xóa đi những bề mặt bị lỗi hoặc không cần thiết và dựng lại chúng nhanh chóng do ZW3D có thể can thiệp vào bất kì đối tượng nào mà nó nhận biết được. Đây chính là ưu điểm có được từ việc sử dụng mô hình lai giữa solid và surface.

               Việc trình bày bản vẽ 2D cũng được ZW3D thực hiện tốt. Ngoài những yếu tố cơ bản trong một bản vẽ như khung tên, hình biểu diễn, kích thước, dung sai, … ZW3D còn bổ sung thêm một số tính năng khác mang lại sự tiện dụng cho người dùng như tạo bảng kê BOM, bảng tọa độ lỗ, tạo và liên kết các tham số với môi trường thiết kế 3D, tạo bản vẽ mẫu, … Nếu ZW3D cải tiến phương thức làm việc ở một số thao tác như ghi dung sai hình học, kích thước và nâng cao khả năng tùy biến với các chi tiết trong bản vẽ, người dùng ZW3D sẽ không cần phải chuyển sang AutoCAD để hoàn thiện một bản vẽ kỹ thuật.

4.      Thiết kế khuôn

Mold

                 ZW3D có tất cả những công cụ cần thiết cho công tác chuẩn bị thiết kế khuôn như kiểm tra, chỉnh sửa mẫu, bố trí các lòng khuôn. Đối với việc tạo mặt phân khuôn, người dùng có thể sử dụng tính năng tạo mặt phân khuôn tự động cho những sản phẩm đơn giản hoặc vận dụng những công cụ xử lí bề mặt linh hoạt để giải quyết những tình huống phân khuôn phức tạp. Theo đánh giá của một kỹ sư khuôn mẫu, công cụ tạo mặt phân khuôn của ZW3D hoàn toàn có thể so sánh với phần mềm khuôn mẫu thịnh hành nhất Việt Nam hiện nay là PTC Creo (Pro/ENGINEER)

                 Làm rất tốt ở công đoạn phân khuôn nhưng đến phần thiết kế moldbase thì ZW3D lại bộc lộ một số nhược điểm. Nếu so với những phần mềm thiết kế khuôn khác thì thư viện chi tiết tiêu chuẩn của ZW3D có phần khiêm tốn. Hiện tại ZW3D chỉ mới cung cấp moldbase của 5 nhà sản xuất gồm HASCO, DME, LKM, OXA_RABOURDIN, MEUSBURGER, thiếu thư viện moldbase của FUTABA – nhà cung cấp phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Với những linh kiện còn lại trong khuôn như chốt dẫn hướng, vòng định vị, bulong, chốt đẩy, … thư viện của ZW3D có phong phú hơn nhưng nhìn chung thao tác đối với thư viện trong ZW3D vẫn mang nặng tính thủ công, tốc độ làm việc còn chậm chưa thể so sánh với một số phần mềm chuyên về khuôn mẫu khác.

moldbase

Hình 5. Bộ khuôn hoàn chỉnh

5.      Lập trình gia công

                 ZW3D có thể lập trình tiện 2 trục và phay từ 2 trục đến 5 trục. Người viết chưa có thời gian làm việc nhiều với module CAM nhưng nhìn chung ZW3D có đầy đủ những tính năng mà một phần mềm lập trình gia công cần phải có như có như :

–          Chiến lược chạy dao đa dạng

–          Mô phỏng quá trình gia công, bóc tách kim loại

–          Xuất chương trình gia công ra máy CNC (dùng IMSPost)

–          Tạo thư viện dụng cụ cắt và chương trình gia công mẫu

                 Phương thức làm việc trong môi trường CAM cũng khá đơn giản. Những yếu tố cần thiết cho việc lập trình như máy, phôi, dụng cụ cắt, chế độ gia công đều được hiển thị trong khung Manger ở bên trái màn hình. Người dùng chỉ cần khai báo đầy đủ các khoản mục này là  có thể hoàn tất việc lập trình để quan sát kết quả đường chạy dao và tiến hành hiệu chỉnh (nếu cần thiết)  trước khi xuất chương trình ra chạy trên các máy CNC.

nc zw3d

6.      Hỗ trợ người dùng

                 ZW3D có nhiều phương thức hỗ trợ cho người dùng. Đầu tiên là hệ thống hướng dẫn trực tiếp Show -n- Tell Tutorial với các chỉ dẫn thao tác cho từng lệnh căn bản dành cho người mới học. Tiếp theo là các bài tập thực hành dưới dạng pdf kèm theo chi tiết mẫu để người dùng nâng cao kỹ năng thiết kế và lập trình gia công. Những tài liệu này nằm trong thư mục C:\Program Files\ZWSOFT\ZW3D 2012 Eng\pdf. Sau cùng là rất nhiều tài liệu, video minh họa được cập nhật liên tục trên website http://www.zwsoft.com/Service_Support/ser_zw3d của hãng ZWSoft.

7.      Kết luận

                 Hiếm có phần mềm CAD/CAM nào có nhiều chức năng mà lại có kích thước nhỏ gọn và yêu cầu cấu hình máy thấp như ZW3D 3012. Tuy còn một số hạn chế nhất định và chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng với ưu thế giá rẻ và sự đa năng, linh hoạt trong cách sử dụng, ZW3D sẽ nhanh chóng góp mặt vào thị trường CAD/CAM đang ngày một tăng trưởng ở Việt Nam.

Hoàng Khương

  1. 14/07/2017 at 08:30

    Em xin bổ sung, bản 2017 đã có thư viện của FUTABA rồi ạ. Nhìn chung với giá của nó thì tương đối ổn. 😀

    Like

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: