Home > Nghiên cứu & Thảo luận > ZWCAD vs AUTOCAD

ZWCAD vs AUTOCAD

1. Cấu hình máy tính (tối thiểu)

          Thử nghiệm trên laptop SONY VAIO VGN-NW250F (CPU Core2Duo 2.4Gz, RAM 4GB, VGA ATI 4570 512MB, Windows 7 Ultimate 64bit) ZWCAD 2012 mất 10 giây để khởi động so với AutoCAD 2012 là 45 giây.

2. Giao diện

ZWCAD

          Giao diện của ZWCAD 2012 rất giống với các bản AutoCAD từ 2008 trở về trước vì ZWCAD 2012 vẫn chưa chuyển sang sử dụng ribbon theo xu hướng chung của nhiều phần mềm gần đây. Theo ý kiến chủ quan của người viết, điều này rất hợp lí vì ZWCAD khá nhẹ, có thể chạy được trên những máy tính cấu hình thấp thường đi kèm với màn hình nhỏ. Việc không sử dụng ribbon sẽ giúp hạn chế việc thu hẹp vùng làm việc chính của ZWCAD. Không chỉ là giao diện bên ngoài, ZWCAD còn hoàn toàn giống AutoCAD về các option, cách sử dụng chuột, các phím tắt nên người dùng AutoCAD sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi chuyển qua dùng ZWCAD. Điểm khác biệt và cũng là ưu điểm của ZWCAD là cho phép duyệt bản vẽ theo tab giúp việc chuyển đổi qua lại giữa các bản vẽ nhanh hơn.

AutoCAD

          AutoCAD chuyển sang dùng ribbon từ bản 2009 và người dùng có thể lựa chọn giao diện của nó thông qua 4 workspace có sẵn là AutoCAD Classic, Drafting & Annotation, 3D Basics, 3D Modeling. Nếu không thích, người dùng có thể tạo thêm các workspace khác. Việc kết hợp giữa ribbon và các workspace có khả năng tùy biến cao cho phép người dùng thiết lập được một giao diện phù hợp nhất với đặc thù công việc. Tuy nhiên nó chỉ thích hợp cho những màn hình có kích thước lớn vì kiểu giao diện này chiếm khá nhiều diện tích màn hình.

3. Tính năng vẽ và trình bày bản vẽ 2D

          Đây là tính năng mà tất cả người dùng phần mềm CAD 2D đều hướng tới và nhìn chung không có sự khác biệt nhiều giữa hai phần mềm về tính năng này. Tuy bản AutoCAD 2012 có bổ sung thêm một số công cụ mới giúp việc thiết kế được nhanh hơn nhưng người dùng hoàn toàn có thể vẽ và trình bày một bản vẽ 2D hoàn chỉnh với các công cụ do ZWCAD cung cấp.

4. Tính năng vẽ 3D

ZWCAD

          Khả năng vẽ 3D của ZWCAD chỉ dừng lại ở mức độ vẽ khối đơn giản như những phiên bản AutoCAD trước đây vì ZWCAD thiếu những công cụ vẽ mặt và vẽ lưới. Về mặc render, tuy không thể sánh bằng những phần mềm render chuyên nghiệp nhưng cũng có thể cho ra những bức ảnh khá đẹp, giúp việc quan sát mô hình 3D được trực quan hơn (hình 1)

AutoCAD

          Rất đầy đủ công cụ cho việc thiết kế solid, surface và mesh. Đặc biệt, khả năng vẽ lưới được nâng cấp rất nhiều, cho phép người dùng thiết kế theo kiểu tự do như những phần mềm CAD 3D cao cấp. Bên cạnh đó, AutoCAD còn cung cấp thêm các công cụ phân tích hình học từ đơn giản như phân tích góc nghiêng đến công cụ phân tích chất lượng bề mặt cao cấp như zebra, curvature … Khả năng render của AutoCAD rất tốt, ngoài việc xuất ra những bức ảnh tĩnh với đầy đủ vật liệu, ánh sáng (hình 2) AutoCAD còn có thể tạo những đoạn phim ngắn theo kiểu walk-through để quan sát toàn diện mô hình 3D.

Hình 1

Hình 2

5. Thư viện

ZWCAD

          ZWCAD cũng có một Design Center nhưng lại không có sẵn một thư viện phong phú như AutoCAD. Chức năng của Design Center chỉ đơn giản là một trình duyệt để người dùng quản lí bản vẽ các đối tượng trong bản vẽ đã có. Nếu muốn sử dụng thư viện dưới dạng block, người dùng có thể dùng các cách sau đây :

          – Tự xây dựng thư viện block. ZWCAD hỗ trợ block đơn giản và block có thuộc tính. Thao tác tạo và sử dụng 2 loại block này hoàn toàn tương tự như AutoCAD

          – Sử dụng block của AutoCAD hoặc đã tạo trên AutoCAD. ZWCAD hỗ trợ tốt những block được dùng theo dạng này. Người viết bài này đã thử nghiệm đưa một khung tên (dạng block có thuộc tính) vào bản vẽ trên ZWCAD. Kết quả là ZWCAD nhận biết tất cả các thuộc tính và cho phép người dùng cập nhật những thông tin trong block này.

AutoCAD

          – Design Center có sẵn một thư viện các kí hiệu thường dùng trong ngành cơ khí, điện, xây dựng … và cho phép người dùng tìm kiếm và tải về thêm từ trang http://seek.autodesk.com

          – Cung cấp thêm Dynamic block, là một dạng block có khả năng tùy biến cao về hình dạng và kích thước. Ví dụ, khi chèn block xe hơi, người dùng có thể chọn một trong các kiểu hình chiếu đứng, bằng hoặc cạnh để sử dụng (hình 3)

Hình 3

6. Xử lí đối tượng nhập

ZWCAD

          ZWCAD hỗ trợ các định dạng .dwg, dxf, dwf và .sat (kernel ACIS). Bài viết này chỉ đề cập đến hai định dạng .dwg và .sat

          – Dwg : nhận biết tất cả các đối tượng, kể cả block có thuộc tính. Với bản vẽ chứa các đối tượng 3D được vẽ từ AutoCAD hoặc Mechanical Desktop gặp lỗi, những bề mặt phức tạp bị biến dạng hoặc bị mất.

          – Sat : những mô hình đơn giản được nhận biết đầy đủ, những mô hình có nhiều bề mặt phức tạp cũng gặp lỗi. Tuy nhiên trong cả hai trường hợp, người dùng không thể can thiệp vào các mô hình 3D được đưa vào. Cụ thể những thao tác cắt xén, explode đều không thể thực hiện được. Mô hình chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.

AutoCAD

          AutoCAD hỗ trợ rất nhiều định dạng .dwf, .3ds, .sat, .dgn … Bài viết này cũng chỉ đề cập đến 3 định dạng .dwg, .sat và .pdf

          – Dwg : với những tập tin định dạng .dwg được xuất ra từ những phần mềm khác (như Pro/E hay SolidWorks), AutoCAD nhận biết đầy đủ các đối tượng hình học trong bản vẽ. Những yếu tố khác như kiểu đường nét, màu sắc, layer … AutoCAD cũng sẽ nhận biết nếu các phần mềm CAD khác cho phép cấu hình chúng khi chuyển đổi dữ liệu.

         – Sat : nhận biết đầy đủ mô hình 3D đơn giản và vẫn phát sinh lỗi khi gặp những mô hình 3D có nhiều mặt cong phức tạp. Với những mô hình được nhận biết đầy đủ, người dùng có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa tương tự như với mô hình 3D được dựng trong AutoCAD

          – Pdf : có khả năng nhận biết các đối tượng trong một bản vẽ được đưa vào dưới dạng .pdf để áp dụng các kiểu truy bắt điểm khi vẽ. Khả năng làm việc với các đối tượng hình ảnh nhập vào AutoCAD sẽ được mở rộng nếu như cài thêm add-on AutoCAD Raster Design

7. Thiết kế theo tham số

          Tính năng ràng buộc tham số trước đây chỉ có trong các phần thiết kế 3D chuyên nghiệp lần lượt có mặt trong AutoCAD và ZWCAD. Người dùng có thể dùng nó để gán các ràng buộc hình học và kích thước để dễ dàng kiểm soát các đối tượng trong trường hợp có sự thay đổi thiết kế. Mặc dù không linh hoạt như trong các phần mềm CAD 3D nhưng tính năng parametric trong 2 phần mềm này vẫn giúp người dùng thực hiện một số thao tác đơn giản như thiết lập mối quan hệ giữa các kích thước hoặc kiểm tra khả năng chuyển động của chi tiết máy trong các sơ đồ nguyên lý.

          Về khả năng tương thích, người viết đã thử nghiệm vẽ một bản vẽ có tham số bằng ZWCAD rồi nhập vào AutoCAD và ngược lại. Kết quả, ZWCAD nhận biết đầy đủ các ràng buộc về hình học và kích thước của bản vẽ thiết kế bằng AutoCAD nhưng AutoCAD chỉ nhận biết một số ràng buộc về hình học và không thể nhận biết các ràng buộc về kích thước.

8. In ấn

ZWCAD

          ZWCAD cũng hỗ trợ in ở hai môi trường Model và Layout. Các thao tác thiết lập cấu hình để in tương tự như AutoCAD. Trong trường hợp đã có sẵn những tập tin cấu hình kiểu in trên AutoCAD, người dùng có thể convert chúng để dùng trong ZWCAD.

          Từ bản 2011, ZWCAD cho phép in bản vẽ ra định dạng PDF. Thử nghiệm in ra định dạng PDF được kết quả như sau :

          – In với độ phân giải 72dpi : không phân biệt độ đậm của nét, chữ không rõ

          – In với độ phân giải 600 dpi : phân biệt rõ độ đậm của nét nhưng chữ vẫn nhòe

AutoCAD

          Khi in định dạng PDF, AutoCAD chỉ cho phép đặt độ phân giải 600dpi trở lên. Bản in ra có thể phân biệt độ dày mỏng của đường nét, chữ viết rõ nét, dễ đọc. Đặc biệt, các đối tượng trên bản vẽ được tự động tách ra các layer riêng biệt để việc bật tắt hiển thị chúng trên bản in dễ dàng. Ngoài ra, văn bản có thể được nhận diện và thực hiện các thao tác chỉnh sửa, sao chép qua các phần mềm khác.

9. Chia sẻ dữ liệu

ZWCAD

          Chỉ hỗ trợ người dùng nén một hoặc nhiều tập tin bản vẽ thành một tập tin duy nhất để chia sẻ thông qua công cụ eTransmit.

AutoCAD

          Ngoài eTransmit, AutoCAD còn có thêm công cụ AutoCAD WS cho phép upload bản vẽ lên mạng để quản lí, chia sẻ và làm việc theo nhóm. Người dùng chỉ cần đăng kí một tài khoản tại trang web http://www.autocadws.com là có thể sử dụng được các tính năng nói trên. Ngoài ra, website này còn tích hợp một bản AutoCAD trực tuyến để thực hiện các thao tác xử lí bản vẽ đơn giản cũng như cho phép tải về bản AutoCAD chạy trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android hoặc Apple.

10. Những tính năng riêng biệt

ZWCAD

          So sánh hai bản vẽ. Đây là tính năng nổi bật nhất của ZWCAD. Nó đặc biệt hữu ích trong trường hợp các bản vẽ được chỉnh sửa nhiều lần và người thiết kế cần nhanh chóng xác định những thay đổi giữa các phiên bản với nhau. Đến bản ZWCAD 2012, tính năng này được nâng cấp để có thể so sánh block và văn bản. Thử nghiệm so sánh hai bản vẽ chi tiết trên giấy A3 với mức độ phức tạp trung bình, ZWCAD chỉ mất 15 giây để cho ra kết quả bằng màu sắc trên hai bản vẽ (hình 4)

Hình 4

AutoCAD

          Model Documentation. Tính năng này sử dụng mô hình 3D được thiết kế bằng một phần mềm khác để trình bày một bản vẽ 2D hoàn chỉnh. Nguyên tắc làm việc của nó hoàn toàn giống với nguyên tắc làm việc trong môi trường Drafting của các phần mềm 3D như Inventor, SolidWorks hay Pro/Engineer… (hình 5). Có thể nói tính năng này đã đưa AutoCAD lại gần hơn nữa với các phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp. Video minh họa tính năng Model Documentation có thể được xem tại website http://adskmedia.com/model-documentation

Hình 5

11. Hỗ trợ

ZWCAD

          Người mới dùng ZWCAD có thể tìm được những tài liệu tham khảo hữu ích từ trang web của hãng bao gồm sách hướng dẫn sử dụng phần mềm, video minh họa các tính năng, các bài viết ngắn về những mẹo vặt khi sử dụng cũng như những tài liệu kỹ thuật liên quan đến việc cài đặt, cập nhật driver, khắc phục sự cố… Tất cả được sắp xếp khoa học, dễ dàng cho việc tìm kiếm và download. Ngoài ra, người dùng còn có thể tham gia vào diễn đàn để cùng thảo luận những vấn đề có liên quan đến việc sử dụng phần mềm với cộng động ZWCAD tại địa chỉ website http://www.zwsoft.com/en/forum/

AutoCAD

          Không chỉ cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan đến việc sử dụng AutoCAD, hãng AutoDesk còn đưa ra lộ trình học và thi để đạt lấy chứng chỉ của hãng ở hai cấp độ Associate và Professional. Tuy nhiên, do cung cấp quá nhiều thông tin nên người dùng sẽ cảm thấy hơi rối khi truy cập vào trang web của AutoDesk. Nếu muốn học tập, trao đổi với các chuyên gia của AutoDesk và cộng đồng sử dụng AutoCAD trên thế giới, người dùng có thể tham gia vào diễn đàn chính thức của AutoCAD tại địa chỉ http://forums.autodesk.com/ và vô số các diễn đàn khác trên Internet.

12. Kết luận

          AutoCAD có nhiều ưu điểm về thiết kế 3D và chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay tính năng thiết kế 3D của AutoCAD chưa hẳn là lợi thế vì nếu có yêu cầu thiết kế 3D hầu hết các công ty sẽ lựa chọn một phần mềm 3D chuyên nghiệp khác như SolidWorks, Revit … do các công cụ thiết kế 3D của AutoCAD tương đối khó sử dụng. Điểm hạn chế của AutoCAD là tích hợp quá nhiều công cụ nên AutoCAD khá nặng và yêu cầu cấu hình máy tính cao. Vì vậy, AutoCAD thích hợp cho những công ty lớn, phải thường xuyên trao đổi dữ liệu hoặc đang dùng một phần mềm khác của hãng AutoDesk như AutoCAD Mechanical hoặc AutoCAD Inventor để việc thiết kế, chia sẻ và đồng bộ hóa dữ liệu được thuận tiện hơn.

          ZWCAD nhỏ gọn và có đầy đủ những tính năng thiết kế 2D, cấu hình máy tính thấp và quan trọng nhất là hoàn toàn giống với AutoCAD về cách thức sử dụng. Những điểm hạn chế về tính năng của ZWCAD đa phần không rơi vào yêu cầu công việc ở hầu hết các công ty và sự thiếu sót về thư viện có thể được bù đắp bằng chính thư viện của AutoCAD. Chính vì vậy, nó xứng đáng để thay thế cho AutoCAD trong các doanh nghiệp có qui mô nhỏ. Vấn đề duy nhất ZWCAD phải đối mặt chính là tâm lý của người dùng tại Việt Nam vì từ trước đến nay AutoCAD là phần mềm duy nhất được dùng trong tất cả các công ty có liên quan đến thiết kế.

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: