Home > News > Giới thiệu MathCAD Prime 1.0

Giới thiệu MathCAD Prime 1.0

1. Giới thiệu

Việc thực hiện các phép tính toán học là cơ sở cho những quyết định trong thiết kế ở hầu hết các giai đoạn của một vòng đời sản phẩm. Thông qua việc đưa ra giải pháp trực quan, có tính tương tác và phương pháp tự soạn thảo cho những bài toán kỹ thuật, MathCAD đã dần trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp cho hàng triệu người dùng trên toàn thế giới

2. Đặc điểm

MathCAD Prime đẩy nguyên tắc này lên một cấp độ cao hơn bằng việc đưa ra một giao diện được thiết kế lại trực quan và dựa trên các tác vụ nhiều hơn, cho phép người dùng sử dụng thời gian cho việc tính toán nhiều hơn cho việc soạn thảo. MathCAD Prime cũng đồng thời cải tiến việc hỗ trợ đơn vị tính toán và cung cấp một khả năng tích hợp cao hơn vào các sản phẩm của PTC, nhờ đó việc cộng tác giữa những cá nhân và nhóm làm việc được tốt hơn.

Giao diện của MathCAD là những kí hiệu toán học đơn giản được hiểu bởi mọi kỹ sư nên bạn không cần phải biết MathCAD để hiểu những văn bản của MathCAD. Những công thức này có tính tương tác vì vậy kết quả luôn cập nhật tương ứng với công thức và dữ liệu trong văn bản. Cách thức làm việc này khiến MathCAD trở thành những bảng tính tự soạn thảo (worksheets self-documenting). Người dùng không cần phải đến từng ô để kiểm tra xem công thức có đúng hay không

Một đặc tính rất quan trọng của MathCAD là phần mềm này có tính năng theo dõi đơn vị thông minh. Người dùng có thể nhập dữ liệu với bất kì đơn vị nào và phần mềm sẽ tự động thực hiện những chuyển đổi cần thiết.

Giao diện mới của MathCAD cho phép bạn cảm thấy thoái mái và hiệu quả khi làm việc chỉ sau 15 phút sử dụng. Một tác vụ kiểu ribbon tương tự như những phần mềm trong bộ MS Office và những ứng dụng khác chạy trên Windows làm tăng khả năng tìm hiểu những đặc tính và chức năng cũng như cho phép người dùng học nhanh hơn và làm chủ hơn trong công việc.

MathCAD Prime đưa ra một cải tiến đáng kể trong việc bạn soạn thảo công thức và xem xét kết quả. Trước kia giao diện MathCAD là một bảng màu trắng không có canh lề vì vậy người dùng có thể vô tình vượt qua giới hạn của giấy in mà không hề biết. Giờ đây, MathCAD Prime thể hiện mép giấy in rõ ràng nên người dùng có thể xác định được vị trí của văn bản và có thể in trực tiếp mà không cần chuyển đổi qua lại giữa trang soạn thảo và trang xem thử trước khi in. Tất nhiên người dùng cũng có thể lựa chọn để làm việc với giao diện truyến thống nếu không thích giao diện mới

Design of Experiments. Tính năng thiết kế dựa trên thử nghiệm (Design of Experiments – DoF) mới ra đời giúp tối ưu hóa thiết kế ở mức độ cao hơn trong khi số lần thử nghiệm vật lí và mô phỏng lại giảm đi trên thực tế. DoF cho phép người dùng đồng thời thử nghiệm tất cả các nhân tố ảnh hưởng đến thiết kế và cung cấp những phân tích thống kê giúp phân tách ảnh hưởng của những nhân tố này. Người dùng có thể tối ưu hóa giá trị của mỗi nhân tố bất chấp việc một thử nghiệm đã được thực hiện với giá trị tối ưu hay chưa.

Một điểm nổi bật nữa của MathCAD Prime là khả năng hỗ trợ mạnh mẽ việc sử dụng đơn vị kỹ thuật bằng cách xử lí khéo léo những tình huống khi cùng một kí hiệu nhưng lại mang hai ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, “m” có thể là một tham số trong phương trình nhưng cũng có thể là chữ viết tắt của đơn vị met. Trong những tình huống như vậy, MathCAD sẽ bảo toàn những kí hiệu đó và thể hiện chúng bằng những màu sắc khác nhau để người dùng có thể dễ dàng phân biệt.

Advanced Collaboration Capabilities – khả năng cộng tác cấp cao. MathCAD Prime cũng đưa tính năng cộng tác lên một tầm cao mới so với những phiên bản trước. Phiên bản mới này có nhiều modul được thiết kế đễ tích hợp sâu hơn vào những sản phẩm khác của PTC. Những bảng tính của MathCAD có thể được quản lí một cách thông minh trong Windchill trong suốt toàn bộ vòng đời sản phẩm, cho phép quản lí dữ liệu dòng đời của nhiều sản phẩm khác nhau. Dữ liệu của MathCAD cũng có thể được quản lí bằng SharePoint và việc liên kế dữ liệu có thể được tạo ra trong Windchill ProductPoint. MathCAD cũng tích hợp được với những phần mềm CAD và CAE khác.

MathCAD Prime cho phép các tổ chức phát triển hoặc sử dụng lại những văn bản đã được tạo ra từ những phiên bản cũ hơn của MathCAD, cung cấp khả năng tương thích ngược hoàn toàn với những bảng tính từ phiên bản 7.0. Công cụ chuyển đổi cung cấp bảng tóm tắt cho mỗi bảng tính khi đưa vào phần mềm và đánh dấu lại những tất cả những sự tương thích nếu như chức năng không trùng khớp với nhau.

3. Phản hồi của người dùng

Martin Van Wyck, quản lí dự án của Metallurgical Processing & Bureau Vertias là một trong những người đầu tiên dùng thử MathCAD Prime. “Bài tập huấn luyện thật đơn giản và hiệu quả” Van Wyck nói. “Rất dễ để làm theo và nhanh chóng nhận ra những công năng của phần mềm. Một ma trận lựa chọn kiểu mới và việc cài đặt tốt hơn những phiên bản trước rất nhiều. Phần mềm dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và trực quan. Việc in ấn và vẽ đồ thị cũng thật xuất sắc”

4. Kết luận

MathCAD Prime 1.0 là một thế hệ mới của MathCAD, được thiết kế lại hoàn toàn với một giao diện dựa trên tác vụ trực quan khiến nó trở nên dễ học hơn bao giờ hết. Môi trường tính toán lấy văn bản làm trọng tâm làm cho nó có khả năng hiển thị, vận dụng, phân tích và in dữ liệu với hệ thống đơn vị được hỗ trợ hoàn toàn nhằm mục đích tạo ra những tài liệu thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp

Hoàng Khương

Dịch lại từ trang web http://communities.ptc.com/blogs/ptcexpress/2011/02/21/the-next-generation-of-mathcad

Categories: News
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: