Home > Cuộc sống, nghề nghiệp > Vài lời cuối năm cho các bạn sinh viên cơ khí

Vài lời cuối năm cho các bạn sinh viên cơ khí

                Chào các bạn,

                Cuối năm rồi, rãnh nên viết một vài ý gửi đến các bạn sinh viên cơ khí nói riêng, và sinh viên các ngành khác nói chung (nếu thấy áp dụng được)

                Điều mình muốn nói đến đây chính là việc sinh viên tự trang bị kiến thức trước khi vào đời. Chắc hẳn các bạn cũng biết ngày nay yêu cầu của xã hội đối với chúng ta là rất cao, nếu chúng ta không chuẩn bị thật kĩ thì sẽ không thể đáp ứng được, đồng nghĩa với việc ta phải chấp nhận một công việc “nào đó’, với mức lương “nào đó” để sống qua ngày. Nếu không muốn chấp nhận một cuộc sống như vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì ?

                Nếu các bạn có dịp nhìn qua những CV hay resume xin việc sẽ thấy ngoài trình độ chuyên môn (bằng ĐH), còn có rất nhiều yêu cầu khác như Ngoại ngữ, tin học, kĩ năng giao tiếp, quản lí thời gian… Vậy các bạn trang bị nó như thế nào ?

                Theo ý kiến cá nhân mình, mình thấy như vầy :

                Ngoại ngữ : trong hai năm đầu tiên của ĐH, các bạn nên tập trung vào học ngoại ngữ. Nó có rất nhiều cái lợi vì nó không bị lỗi thời nhanh như phần mềm. Sau hai năm học ngoại ngữ (thường là tiếng Anh), các bạn sẽ có kiến thức tương đối khá để phục vụ các yêu cầu học tập, nghiên cứu hay làm những công việc khác. Mình thấy rất nhiều các bạn trên diễn đàn hay yêu cầu tài liệu bằng tiếng Việt và tâm lí ngại tiếng Anh, thật sự nếu học 2 năm tiếng Anh chuyên cần thì từ không biết gì các bạn cũng đã đạt được trình độ trung cấp rồi (với các bạn học vững hồi phổ thông thì còn có nhiều lợi thế hơn nữa) nên các bạn nên vượt qua chính bản thân mình để học thật tốt, đừng tự “hù” mình rằng tiếng Anh khó, học không nổi. Nếu có điều kiện thì các bạn học ở những trung tâm danh tiếng, nếu không thì học tại những trung tâm nhỏ hơn. Chỉ cần mình cố gắng thì chẳng có gì là khó cả, chưa kể giờ trên mạng có rất nhiều trang web hỗ trợ các bạn học mà, ngay trong Meslab cũng có chứ đừng nói đâu xa .

                Tin học : trước tiên cần trang bị cho mình một kiến thức tương đối ổn về máy tính, sau đó sẽ học các phần mềm chuyên ngành. Mình không khuyên các bạn học phần mềm ngay từ những năm đầu vì nhiều lí do : phần mềm thường xuyên được cập nhật, kiến thức nền tảng các bạn chưa có đủ, tiếng Anh có thể chưa đủ để khai thác những thông tin trợ giúp. Đến năm thứ 3, khi những trở ngại kia không đáng kể nữa, các bạn hãy học ít nhất 2 phần mềm : AutoCAD và 1 trong số những phần mềm như Pro/E, Catia, Solidworks, UGS NX, Cimatron… Cái này mình đã trình bày kĩ bên mục CAD/CAM/CNC rồi, các bạn có thể tham khảo thêm bên đó. Nếu đam mê máy tính, bạn nên đi thêm về mảng khắc phục sự cố máy tính hay mạng, web vì nếu vào công ty, khi máy tính có vấn đề mà bạn có thể giải quyết được thì bạn sẽ rất có ưu thế so với các đồng nghiệp khác đó (nếu đồng nghiệp là nữ thì … hehehe ! )

                Kĩ năng làm việc : trang bị dần dần từ những năm đầu tiên hay bất cứ khi nào có cơ hội. Cái này là 1 cái hạn chế nói chung của sinh viên VN. Mình thấy có nhiều thầy ở nước ngoài về, cũng tâm huyết với học sinh, ra các tiểu luận để sinh viên cùng thảo luận, trình bày nhưng sinh viên lại không thích vậy, cứ thích gạo bài lấy điểm thôi. Vô tình chính các bạn đó đã bỏ qua cơ hội cho chính mình. Nếu sau 3 năm đầu tiên các bạn đã trang bị đủ cho mình kiến thức về tin học và ngoại ngữ thì đến năm 4, bạn hoàn toàn có đủ tự tin để đi làm thêm để tăng kinh nghiệm làm việc, trang bị kiến thức chuẩn bị vào đời rồi đó.

                Trên đây mình trình bày theo trường hợp lí tưởng, các bạn không phải bận tâm quá đến việc kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống. Mình cũng từng phải đi làm rất nhiều để có thể học hết ĐH nên mình hiểu. Cuộc sống vốn không công bằng, nhưng nếu cứ than thở, ganh tỵ với bạn bè thì mình chẳng thể khá hơn đâu. Như mình, mình chấp nhận hy sinh tất cả những thứ vui của thời sinh viên để tập trung cho việc học và việc làm. Sau 4 năm, những kiến thức mình thu lượm được từ cuộc sống cũng không phải ít. Các bạn hãy tự phấn đấu vươn lên. Đừng để những tư tưởng là sinh viên thì phải “thế này”, “thế nọ” rồi chính mình đánh mất những cơ hội của mình

                Tuy nhiên có 1 điều hơi mâu thuẫn, nhưng không thể không nói với các bạn, xem như là 1 hướng khác để các bạn tham khảo thêm. Đó chính là việc học lấy thành tích cao trong học tập. Các bạn cũng biết ở ĐH, học để đậu trung bình hay khá không phải là khó, nhưng để đạt loại giỏi thì rất vất vả đó. Nếu các bạn quyết tâm đạt loại giỏi thì hầu như sẽ chẳng còn thời gian để học thêm hay làm thêm đâu. Ra trường bạn sẽ có 1 tấm bằng giỏi nhưng kinh nghiệm sẽ chẳng có gì. Nghe thì có vẻ chẳng hay ho gì nhưng các bạn biết rằng, kinh nghiệm hay tiếng Anh, tin học có thể học từ từ và có được, còn cái bằng sau khi ra trường rồi thì không thể thay đổi được. Vậy các bạn thích chọn kiểu nào ?

                Mấy lời cuối năm với các bạn sinh viên.Chúc các bạn và anh em một năm mới thật nhiều sức khỏe và thành công.

Hoàng Khương

Diễn đàn Meslab

 1. 04/06/2011 at 14:40

  Cám ơn chia sẻ tâm huyết của anh:)
  em thích cái đoạn cuối anh ạ. Em ko cố tình chọn cái bảng điểm thấp. Mà do cái tính em ham hố mấy thứ linh tinh, nên việc học lận đận.
  bù lại đã biết khá nhiều thứ… còn đã ko thể giỏi thì em khỏi cố để lấy bằng giỏi nữa 😉 giờ trung bình cũng phải chịu.

  Like

 2. tiến
  16/09/2011 at 08:54

  cám ơn anh nhé!
  cố gắng lên anh em cơ khí

  Like

 3. khanhspkt
  27/10/2011 at 14:43

  cám ơn anh rất nhiều …những lưoif tâm sự của anh rất bổ ích với chúng em..

  Like

 4. Phuong8914
  17/01/2012 at 15:17

  cám ơn bác hoàng khương , có lẽ những dòng tâm sự của anh đối với em đã quá muộn rồi , giá như được đọc sớm hơn thì hay biết mấy.

  Like

 5. Hai Nguyen
  15/02/2012 at 09:22

  “Ra trường bạn sẽ có 1 tấm bằng giỏi nhưng kinh nghiệm sẽ chẳng có gì. Nghe thì có vẻ chẳng hay ho gì nhưng các bạn biết rằng, kinh nghiệm hay tiếng Anh, tin học có thể học từ từ và có được, còn cái bằng sau khi ra trường rồi thì không thể thay đổi được. Vậy các bạn thích chọn kiểu nào ?”

  Các em sinh viên đang có ý định làm thêm thì nên ngẫm nghĩ kỹ câu nói này của Khương. Một lời khuyên theo mình là hoàn toàn chính xác. Ngay khi là sinh viên mình đã phản đối rất nhiều bạn bè có tư tưởng cho rằng phải đi làm để biết thực tế, lấy kinh nghiệm ra trường dễ xin việc…và hậu quả là khi ra trường cầm cái bằng TB, thậm chí không thể lấy được cái bằng, còn công việc cũng không đâu vào đâu, đủ sống tạm qua ngày…Phải khẳng định lại việc chính của sinh viên là học tập và nghiên cứu.

  Có thể sẽ có nhiều bạn cho rằng năng lực và kinh nghiệm là quan trọng còn bằng cấp thì chỉ là một tờ giấy thôi không nên quá chú trọng vào bằng cấp, rất nhiều người không có bằng cấp mà vẫn thành công rực rỡ và nổi tiếng. Đúng là có trường hợp như vậy, nhưng đó là con số rất ít ỏi so với dân số toàn cầu và bạn liệu có thể may mắn có tên trong con số đó?.

  Like

 6. 28/04/2012 at 22:08

  Được cái lọ thì mất cái chai 😀
  Quan trọng là chúng ta biết tận hưởng những gì mình có và biết chấp nhận/ Đững than vãn nhiều. ==> Miễn sao thấy vui vẻ.

  Like

 7. phong_van1234@yahoo.com
  02/11/2012 at 16:02

  em nghĩ anh nên đổi tiêu đề lời khuyên cho sinh viên cơ khí mới vào trường ,hiện em đang học cơ khí năm cuối ,bách khoa đà nẵng ….đọc xong e cảm thấy tiếc nuối về những gì đã trải qua …thank anh.

  Like

 8. Duc Dinh
  01/07/2014 at 20:40

  Những chia sẻ anh Hoàng Khương rất đúng cho những người sau này muốn có một nghề nghiệp tốt. Nhưng theo em, những ai có đam mê học tiếp sau này thì e là không nên. Kiến thức lý thuyết không tốt thì không làm được gì cả.

  Like

 9. KienLe
  15/08/2014 at 10:01

  Chào anh, cảm ơn anh. Ngày xưa em cố lắm cũng chỉ tốt nghiệp TB khá. Phải cố gắng theo anh K học hỏi thôi.

  Like

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: